Tại sao chúng ta khiêm hạ về 5 ngôi nhà (Phần 1)

Tại sao chúng ta cần khiêm hạ về 5 ngôi nhà? Việc làm này có thể giải quyết được nhiều vấn đề của chúng ta trong cuộc sống và đón nhận những phước lành.

Phần lớn các bài giảng từ Gia đình Mặt trời đều có nhắc về khiêm hạ. Các học viên được hướng dẫn về quy trình khiêm hạ mỗi ngày. Khiêm hạ bằng tất cả sự yêu thương và chân thành, chúng ta sẽ có được cách tốt nhất để giải quyết được những vấn đề của mình. Đồng thời, tạo được phước lành, cho cuộc sống trở nên dễ chịu và hạnh phúc hơn.

Vậy bạn có biết vì sao chúng ta cần khiêm hạ về 5 ngôi nhà không? Mỗi người sẽ có một mục đích sống khác nhau. Có những vấn đề khác nhau cần giải quyết. Tuy nhiên, chúng ta cần thực hiện khiêm hạ vì những lý do sau:

Bên trong và bên ngoài chưa đồng nhất

Đầu tiên, chúng ta cần khiêm hạ, vì thực tế là bên trong và bên ngoài của chúng ta vẫn chưa có được sự đồng nhất.

Bạn có bao giờ tự nghĩ, bạn đang làm việc rất tốt nhưng kết quả lại không như ý? Bạn đối xử với người khác rất tốt nhưng họ lại không hề tốt với bạn? Bạn cảm thấy rằng, bản thân mình sống rất ổn, nhưng sao đều gặp những điều bất như ý?

Và tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần. Nó cứ đến hết chuyện này đến chuyện kia, gian nan thử thách bạn. Bạn cũng đã thử rất nhiều cách tư duy tích cực để an ủi bản thân mình, để giao tiếp với cơ thể mình nhưng mà sau một thời gian thì mọi thứ vẫn không được cải thiện. 

Thậm chí, ở nhiều người, hoàn cảnh ngày càng bi đát, các việc xấu thi nhau ập đến. Rắc rối trùng trùng và chúng ta đang không biết làm thế nào để giải quyết được.

Một số người biết chút ít về Phật pháp, sẽ cho rằng do kiếp trước chúng ta gây nghiệp nên kiếp này phải trả nghiệp. Và họ vin vào cớ này để đổ lỗi cho những bất hạnh mà họ gặp phải trong cuộc sống. Ví dụ như có nhiều chị trong câu lạc bộ, cho rằng bản thân mình chăm lo hết mực cho gia đình nhưng chồng vẫn ra ngoài cặp bồ. Và cũng có anh kia chia sẻ anh hết lòng làm lụng, chăm lo gia đình nhưng vợ anh vẫn bỏ anh theo người khác. Liệu đó có phải là do duyên nợ kiếp trước mà thành?

Kỳ thực, đó chính là do bên trong và bên ngoài chúng ta vẫn còn mâu thuẫn. Chúng ta chưa có sự thống nhất giữa tâm trí và hành động. Chúng ta còn nhiều sân si oán hận, nên chúng ta có thực hiện việc tốt thì cũng chỉ là bề nổi của vấn đề. Không nên lý giải do duyên số, vì chính bạn sẽ bị mắc kẹt trong cái vòng luân hồi luẩn quẩn không có lối thoát đó. 

Chính vì vậy, hành trình khiêm hạ trở về 5 ngôi nhà sẽ giúp bạn tìm được tiếng nói chung cho bên trong và bên ngoài của mình. Khi mọi thứ có được sự đồng nhất, nguồn năng lượng từ bạn mới có ý nghĩa nhất quán là tích cực hay tiêu cực. Lúc này, mọi vấn đề sẽ được trở về gốc của nó. Và chắc chắn, bạn sẽ có được cách để giải quyết những vấn đề mình đang gặp phải. 

Bên trong và bên ngoài không đồng nhất nên mọi việc diễn ra không như ý nguyện
Bên trong và bên ngoài không đồng nhất nên mọi việc diễn ra không như ý nguyện

Kiến thức không phải là trí tuệ

Anh chị có thể có nhiều kiến thức. Nhưng chưa chắc điều đó sẽ là trí tuệ. Nhiều người thường đánh đồng 2 khái niệm này và bị mắc kẹt giữa chúng. Từ đó dẫn đến nhiều việc làm không suôn sẻ, thường xuyên bị cản trở, và phúc vận tốt cũng chẳng bao giờ ghé thăm. 

Bạn có thể có nhiều kiến thức, nhưng kiến thức đó có biến thành trí tuệ hay không thì lại là một việc khác. Nó còn dựa vào thái độ sống của chúng ta. Ví dụ bạn học cao, nhưng lại khinh thường những người ít học. Lúc này sự cao ngạo của bạn đã làm bản ngã tăng lên. Khi bản ngã tăng, bạn không nhìn thấy được những nỗ lực của người khác, bạn chỉ nhìn thấy những hèn mọn, thiếu sót, những lỗi lầm của họ.

Bản ngã tăng thì mất phước. Bản ngã giảm thì tăng phước. Phước phần của mỗi con người được định hình từ chính thái độ, hành động của họ. Khi bạn có nhiều kiến thức, bạn có thể là một người uyên bác, học rộng hiểu sâu, giỏi trong nhiều lĩnh vực. Nhưng nếu bạn không có được trái tim thấu suốt để nhìn cuộc đời, thì bạn mãi mãi không thể nào có được trí tuệ. Từ đó, tiềm thức của bạn cũng sẽ có nhiều thay đổi. 

Ví dụ như, bạn và người bạn học đại học chung của mình. Cùng một điểm xuất phát, tuy nhiên bạn cảm thấy người đó may mắn hơn bạn trong sự nghiệp. Con đường thăng tiến của họ rộng thênh thang. Trong khi đó, bạn thậm chí học lực còn giỏi hơn, nhưng sự nghiệp lại không rực rỡ bằng.

Lúc này, ban sẽ luôn canh cánh trong lòng tại sao người đó lại gặp may mắn thế. Trong khi đó, mình đã cố gắng rất nhiều nhưng lại không gặp được những vận may. Từ tình bạn thân thiết, bạn sinh lòng đố kỵ và so sánh, sân hận. Như vậy, vô tình bạn đã làm giảm đi cột phước của mình. Cột nghiệp tăng lên. Ngôi nhà số 1 của bạn đang thực sự gặp vấn đề. Ngoài mặt, bạn vẫn vui vẻ xởi lởi với người đó, nhưng trong lòng lại khó chịu nguyền rủa. Thử hỏi với tâm thế nhưng vậy, bạn làm sao có thể thu hút được may mắn về phía mình?

Kiến thức chưa đủ để tạo nên trí tuệ của một con người
Kiến thức chưa đủ để tạo nên trí tuệ của một con người

Mọi thứ luôn tồn tại 2 mặt

Ngoài 2 vấn đề trên, chúng ta cần hiểu được rằng, điều bất biến trong thế giới quan của vũ trụ này chính là mọi thứ luôn tồn tại hai mặt. và nó tồn tại song hành. Thiện và ác, sáng và tối, thật và giả…

Chúng tồn tại theo cách mà bất cứ con người nào cũng không thể kiểm soát được. Nó luôn sẵn có, và nó cũng mang trong mình nguồn năng lượng vốn có của mình. Việc tốt đã tồn tại sẵn nguồn năng lượng tốt. Việc xấu đã tồn tại sẵn nguồn năng lượng xấu. Do đó, nếu chúng ta không nhất quán được tư tưởng của bản thân, chúng ta sẽ rất dễ dàng bị lôi kéo vào những trường năng lượng xấu này.

Có một sự thật là, chúng ta đang nhận thấy tại sao chúng ta lại bị những nguồn năng lượng xấu tác động mà người khác thì không? Tại sao người khác lại luôn gặp điều tốt và vận may mà chúng ta lại luôn gặp vận rủi, điều xui xẻo?

Con người chúng ta không bị chi phối nhiều bởi tập quán địa lý. Chúng ta bị chi phối nhiều bởi một thứ khác vô hình. Đó chính là nguồn năng lượng. Chúng ta phải đủ sức mạnh để quan sát chúng theo chiều sâu của trí tuệ thì mới có thể nhìn nhận được bản chất của vấn đề là gì.

Trong mọi việc mà tự nhiên vận hành, đều có căn nguyên của nó. Ví dụ như hai vợ chồng, chưa có tiền thì lục đục. Nhưng tại sao khi có tiền rồi, có công việc và thu nhập rồi, thì lại vẫn tranh cãi? Thậm chí tranh cãi còn xảy ra nhiều hơn? Vậy cốt lõi vấn đề là ở đâu?

Mọi sự vật hiện tượng trong vũ trụ đều có 2 mặt của nó với nguồn năng lượng khác nhau
Mọi sự vật hiện tượng trong vũ trụ đều có 2 mặt của nó với nguồn năng lượng khác nhau

Tìm về với 5 ngôi nhà bằng cách khiêm hạ sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho vấn đề này. Cuộc sống vận hành theo rất nhiều cách khác nhau và tùy mỗi người mà tiếp nhận sự vận hành đó như thế nào. Quan sát, học hỏi, tiếp nhận, tất cả đều chưa đủ để chúng ta có được cuộc sống hạnh phúc. Chỉ khi thực hành khiêm hạ, chúng ta mới có thể đủ độ chín như những bông lúa cúi đầu, trưởng thành trong tĩnh lặng và trí tuệ. 

Chúng ta đã đi được ½ hành trình để giải quyết câu hỏi tại sao chúng ta khiêm hạ về 5 ngôi nhà. Sẽ còn rất nhiều nội dung thú vị khác sẽ được chia sẻ ở phần 2 của chủ đề này. Thầy Bùi Quốc Tuấn sẽ cùng bạn tìm hiểu ở video vào hôm sau. Các bạn lắng nghe và thực hành theo để cảm nhận được đầy đủ ý nghĩa cuộc sống. 

 

Leave A Comment