Vì sao chúng ta thường nhìn thấy quá khứ của người khác thay vì hiện tại của họ?

Ta thường nhìn thấy quá khứ của người khác chứ không nhìn thấy hiện thực của họ

Vì sao chúng ta thường nhìn thấy quá khứ của người khác mà không nhìn thấy thực tại của họ? Hiểu rõ chủ đề này sẽ giúp bạn có được những cái nhìn bao dung nhất về đời.

Mỗi người trong cuộc đời này đều có một câu chuyện, một phận số khác nhau. Thế nhưng, điểm chung của nhiều người là thường nhìn thấy quá khứ của người khác chứ không nhìn thấy hiện thực của họ. Vậy căn nguyên của vấn đề này là như thế nào? Quán chiếu chính xác vấn đề này, bạn sẽ có được những sự bao dung rõ nét nhất về cuộc đời. Và tất nhiên, chúng ta sẽ có được cuộc sống an lạc hơn, thanh thản hơn.

Vì sao chúng ta thường nhìn thấy quá khứ của người khác thay vì hiện tại của họ?
Vì sao chúng ta thường nhìn thấy quá khứ của người khác thay vì hiện tại của họ?

Tâm lý chỉ nhìn thấy quá khứ của người khác

Bạn có từng nhìn nhận lại bản thân mình trong trường hợp thế này chưa? Khi nhìn một ai đó, bạn thường có xu hướng nhìn vào quá khứ của họ. Đó có thể là người thân, bạn bè, đồng nghiệp hoặc là nhân viên, cấp dưới của bạn. Bạn đem cái trường năng lượng quá khứ đó để nhìn nhận và soi chiếu họ.

Ví dụ như, một người A đã từng có hành vi sai trái với bạn vào nhiều năm trước. Mỗi khi gặp lại, điều đầu tiên mà bạn nhận thấy được chính là bạn nghĩ ngay, nhớ ngay đến cái điều sai trái kia.

Hay như, từ cách đây 20 năm, bạn có một mục tiêu. Bạn đem mục tiêu đó chia sẻ cho một người lớn. Người đó nói bạn nên từ bỏ. Người đi coi nhẹ khả năng của bạn, cho rằng bạn sẽ không đạt tới được. Cho đến nay, bạn đã tự mình đạt được mục tiêu của mình. Và khi nhìn về người quen đó, trong lòng bạn vẫn dấy lên một sự khó chịu. Đó chính là thói quen nhìn vào quá khứ của người khác.

Chúng ta thường vì một chuyện gì đó trong quá khứ mà bỏ qua hiện tại. Bạn có thấy được điều này không? Và người khác có nhìn thấy bạn đang là một người như vậy không? Tức là họ cũng đang nhìn bạn bằng chính quá khứ của bạn.

Chúng ta thường chỉ nhìn thấy quá khứ của người khác
Chúng ta thường chỉ nhìn thấy quá khứ của người khác

Những quá khứ trong cuộc đời có phải là nhân tố tạo nên con người hiện tại?

Quay trở lại trường hợp trên, khi bạn không nhận được sự chia sẻ ủng hộ của người thân, bạn sẽ thế nào? Tâm lý chung, chúng ta thường che dấu đi mục tiêu của mình. Vì lo sợ sẽ nhận được nguồn năng lượng tiêu cực. Tuy nhiên nếu che dấu, hoặc phủ nhận khi người khác hỏi, bạn sẽ là người nói dối.

Và chắc chắn, bạn sẽ loay hoay trong suốt cuộc đời mình.

Hay như, con của bạn năm nay đã ngoài 30. Nhưng trong mắt bạn, nó vẫn luôn là một đứa trẻ nhút nhát. Dù rằng trong cuộc đời của nó, tự bản thân nó đã tự bứt phá ra những giới hạn của bản thân mình. Và nó đã trở thành một người vững vàng, chắc chắn.

Vai trò người bị nhìn và người đi nhìn của mỗi người luôn diễn ra liên tục. Vậy vì sao mà có được những sự nhìn nhận này? Đó chính là do trường năng lượng. Khi người thân cho rằng bạn không đạt được mục tiêu, là do họ đã tiếp xúc với bạn đủ lâu, họ có chung trường năng lượng với bạn và họ cho rằng bạn sẽ không làm được điều đó.

Tuy nhiên, giai đoạn sau đó, bạn đã chuyển qua một môi trường sống khác. Bạn đã tiếp nhận thêm nhiều trường năng lượng mới. Bản thân bạn đã có những sự thay đổi nhất định. Và khi đó, chắc chắn là bạn đã có đủ cơ sở để tìm kiếm và thực hiện mục tiêu của mình.

Họ chỉ nhìn thấy bạn ở quá khứ mà không nhìn thấy bạn ở hiện tại. Đó chính là do trường năng lượng của hai người đã khác nhau. Do đó, bạn đã không nhận được sự ủng hộ của người thân từ trong chính ý niệm của bạn. Hay như bạn đã không ủng hộ và khích lệ con mình từ chính trong thâm tâm của mình.

Quá khứ không đủ để đánh giá hành trình cuộc đời mỗi con người
Quá khứ không đủ để đánh giá hành trình cuộc đời mỗi con người

Trường năng lượng mới quyết định đến giá trị nội tại của mỗi người

Khi người khác chỉ nhìn thấy quá khứ của bạn, trong lòng bạn nảy sinh những vấn đề gì? Bạn sẽ xuất hiện một trường năng lượng mới. Có người thì lo sợ, không dám thực hiện mục tiêu của mình. Có người thì háo thắng, làm việc theo kiểu: Tôi sẽ chứng minh cho cô/chú/anh/chị thấy. Có người thì lại bình tĩnh, quyết tâm đi con đường của mình. Đơn giản chỉ vì họ làm vì chính bản thân họ mà không cần chứng minh cho ai thấy.

Và với mỗi trường hợp, lại là một trường năng lượng mới Có người nảy sinh những rung động tích cực. Theo đó, bản thân bạn cũng dễ đạt đến những thành công mới. Có những người khác lại nảy sinh những nguồn rung động tiêu cực. Khi đó, sẽ thu hút những năng lượng xấu.

Những niềm tin mới sẽ khởi tạo nguồn năng lượng mới. Và với từng người sẽ có những cách phản ứng khác nhau. Người khác nhìn bạn, bạn nhìn người khác. Theo thời gian, một người đã có những thay đổi nhất định. Nhưng bản thân bạn vẫn cố chấp với những ý niệm cũ. Và khi đó, bạn sẽ khó có được cái nhìn khách quan về người đó.

Đặc biệt, với những người mà bạn chi phối. Ví dụ như con cái bạn, nhân viên của bạn. Đó là những đối tượng mà bạn hay giữ chấp niệm nhất. Và họ dù có tiến bộ thế nào, trong mắt bạn vẫn là một hình ảnh xưa cũ.

Thế nhưng, với chính bản thân người đó, khi họ có trường năng lượng mới, họ đã là những con người mới, từng ngày. Và chính những nguồn nội lực đó mới chính là giá trị nội tại của họ.

Trường năng lượng của mỗi người luôn luôn thay đổi
Trường năng lượng của mỗi người luôn luôn thay đổi

Đừng nhìn vào quá khứ, hãy nhìn nội lực hiện tại của người khác

Trong mắt người khác, dù bạn đã cố gắng nỗ lực thay đổi, cũng khó đạt được sự nhìn nhận của người khác. Chỉ trong thời gian 6 tháng hay 1 năm rất khó để người khác nhìn nhận bạn đã khác đi. Vì họ vẫn đang ở trong trường năng lượng của tâm thức. Và bạn nhìn người khác cũng như thế.

Tuy nhiên, sau vài năm, nếu bạn đã có những thay đổi nhất định, chắc chắn cái nhìn của người khác về bạn cũng sẽ thay đổi. Và bạn cũng như thế. Khi bạn tăng nội lực của mình lên, tâm thức bạn, năng lượng bạn thay đổi. Bạn cũng sẽ nhìn người khác với cái nhìn khác hơn.

Mọi người, mọi vật trên đời đều đang vận động. Dù thành công hay thất bại, thì đó vẫn là sự di chuyển. Do đó, hãy luôn để trí tuệ của mình thông suốt. Hãy nhìn vào thực tại, và soi xét lại trong chính bản thân mình. Đừng bao giờ áp đặt người khác, cũng là mở lối cho bản thân mình.

Tìm hiểu thêm: Tại sao bạn sống tốt mà vẫn gặp những chuyện không như ý?

Nhìn vào hiện tại chính là chìa khóa của sự minh triết
Nhìn vào hiện tại chính là chìa khóa của sự minh triết

Thông cảm cho người khác và cho chính mình, chìa khóa của hạnh phúc

Đừng vì một lỗi lầm của ai đó trong quá khứ mà dằn vặt họ trong hiện tại. Bạn không thể nắm giữ quá khứ của họ. Bản thân họ cũng không thể phủ nhận quá khứ của mình, nhưng họ đang thay đổi để tốt hơn từng ngày.

Hiểu được rằng, chúng ta đều đang nhìn vào quá khứ của người khác, chính là do trường năng lượng. Và như thế, bạn sẽ càng thông cảm hơn với góc nhìn của người khác về mình. Khi đó, bạn sẽ có được những nguồn năng lượng tươi mới nhất.

Mỗi chúng ta trên đời, từng hành động trong quá khứ chỉ là một giai đoạn. Nó không thể là cán cân để đánh giá toàn bộ một đời người. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn không cần phải dằn vặt về quá khứ của mình. Cũng đừng quá câu nệ về quá khứ của người khác.

Đến đây, bạn đã hiểu được vì sao chúng ta thường nhìn thấy quá khứ của người khác mà bỏ qua hiện tại của họ. Những gì bạn suy xét về người khác có thể sẽ mang lại ảnh hưởng rất lớn cho cuộc đời của họ. Do đó, hãy thật mẫn tiệp. Dùng tất cả sự chân thành để đối đãi. Và khi đó, bản thân bạn mới là người hạnh phúc nhất.

Leave A Comment