Sức mạnh của sự thật là gì?

Sức mạnh sự thật

Sức mạnh sự thật sẽ mang chúng ta đến những cái nhìn trung thực nhất. Chúng ta không chỉ không lừa dối người khác mà còn không lừa dối bản thân mình.

Dối lòng, đó chính là một trong những cảm xúc của rất nhiều người. Vì rất nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhiều người sống theo cách mà mình không mong muốn. Hoặc là trong nhiều trường hợp, bạn không tìm được giải pháp cho sự thật và buộc phải nói dối. Sống dưới cái bóng của sự thật, bạn có đang như thế? Lòng bạn đã thực sự thoải mái không? Hãy cùng tìm hiểu sức mạnh sự thật qua bài giảng dưới đây.

Sức mạnh của sự thật là gì?
Sức mạnh của sự thật là gì?

Vì sao con người lại không sống với sự thật?

Sự tự lừa dối diễn ra hàng ngày, ngay trước mắt chúng ta, ngay trong lòng chúng ta. Nếu bạn đã từng đọc cuốn sách Lãnh đạo và sự tự lừa dối, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Có rất nhiều lý do để chúng ta không thể nào đối mặt với sự thật. Có thể là vì tìm kiếm sự bình yên. Có thể là vì lo sợ những bi kịch sẽ ập đến. Có thể là vì sự nghiệp chung của gia đình, tổ chức, rộng hơn là của cả quốc gia, nhân loại.

Phàm là những người lãnh đạo, họ càng dối lòng. Trong lòng họ có thể là nỗi yếu đuối, nhưng bên ngoài họ không thể nào thể hiện ra như thế. Vì vậy, người ta càng nói người càng ở vị thế cao lại càng cô đơn. Sự cô đơn đó cứ từng ngày gặm nhấm tâm hồn họ. Nhưng trong mọi lúc, gương mặt mà họ trưng ra cho mọi người thấy được đều là những nguồn năng lượng tích cực.

Hay như, bạn nhận ra có một sự phản bội trong gia đình mình. Nhưng bạn dối lòng, cố gắng phủ nhận điều đó để gìn giữ cái gọi là “bộ mặt” gia đình. Trường hợp này rất phổ biến và có thể có ở bất cứ người nào trong chúng ta.

Hay như, bạn phát hiện người thân bệnh nặng. Vì lo lắng cho người đó, bạn quyết giấu nhẹm sự thật đi. Thật lòng bạn chỉ mong cầu sự an yên cho đối phương. Nhưng vô tình, chính vì sự dối lòng đó mà bạn mỗi ngày lại tự dằn vặt và đau khổ riêng mình.

Con người che dấu sự thật với rất nhiều mục đích khác nhau
Con người che dấu sự thật với rất nhiều mục đích khác nhau

Hậu quả của việc không đối mặt sự thật?

Những điều mà chúng ta cho là đúng tạm thời về bản chất chỉ là sự lừa dối của chính chúng ta. Trí tuệ, sự hiểu biết của chúng ta giai đoạn đó khiến chúng ta hành xử không thật. Nhưng mọi thứ đều xuất phát từ chính lòng tốt. Và nhiều người cũng thường an ủi bản thân rằng: Đôi khi không thành thật cũng là tốt nhất trong trường hợp này.

Ví dụ như, khi có một khoản nợ, nhiều người chấp nhận đau khổ một mình và im lặng. Vì cho rằng nếu nói ra có thể sẽ gây tranh cãi, gia đình tan nát. Họ cứ im lặng che dấu, tự mình tìm cách hóa giải vấn đề. Cuối cùng, loay hoay mãi trong sự dối trá, rất nhiều người đã có những quyết định sai lầm. Mà sai lầm nhất chính là nhiều người đã tìm đến cách từ giã cõi đời.

Không dám đối mặt với sự thật, bản thân chúng ta sẽ luôn tạo ra những trường năng lượng xấu. Chúng ta sẽ loay hoay trong sự tự lừa dối của chính mình. Chỉ riêng chúng ta chịu đựng những đau khổ, những phức tạp của cuộc đời. Rất nhiều những che dấu được tạo ra. Chúng ta luôn phải tìm cách che dấu đi sự thật đó.

Mọi thứ sẽ được chúng ta đẩy lên sự phức tạp. Khi có điều gì không thể nói ra, sự che giấu trong lòng thực sự là một cuộc hành hạ đích thực. Và hơn hết, không chỉ bạn, người khác cũng đang đau khổ vì chính những dối trá mà bạn tạo nên.

Ví dụ như, bạn có một quá khứ bất hảo, nhưng bạn không dám đối diện với nó. Bạn không thể nói với chồng/vợ. Tạm thời, đó là sự yên ổn. Nhưng khi chính bạn không dám đối diện với quá khứ của chính mình, thì làm sao bạn có thể chữa lành được quá khứ của mình?

Sống khác bản ngã sẽ khiến bạn bất an trong lòng
Sống khác bản ngã sẽ khiến bạn bất an trong lòng

Sự bình an giả tạo tạm thời: Bi kịch cuộc đời

Dối trá được xem là sự bình an giả tạo. Và đó không phải là một giải pháp an toàn. Nó chính là một bi kịch cuộc đời mà bạn đang tạo ra.

Kế tiếp của sự dối trá chính là sự dối trá. Sự dối trá liên tục được diễn ra và chúng ta sẽ mất dần sức mạnh của mạnh. Những nguồn năng lượng tích cực sẽ bị chôn vùi bởi chính chúng ta. Và xung quanh chúng ta chỉ toàn là nguồn năng lượng tiêu cực. Khi đó, chúng ta đang từng ngày giết chết chính mình.

Bạn có một lỗi lầm trong quá khứ. Bạn cần phải trả giá cho điều đó. Ví dụ như một tội phạm, không dám ra đầu thú. Họ có thể thoát khỏi tấm lưới pháp luật. Nhưng họ sẽ sống thế nào? Cả cuộc đời sống trong dằn vặt. Rất nhiều người tối ngủ không an, ngày ăn không ngon chỉ vì bị ám ảnh quá khứ dằn vặt.

Hay như, bạn che giấu vợ/ chồng mình về tình hình tài chính gia đình. Khi sự lũng đoạn đã đi quá xa, bạn bắt đầu trở nên bi kịch. Và khi vỡ lỡ, bạn không chỉ đối mặt với sự tan vỡ gia đình. Mà đối phương cũng cảm thấy đầy nguồn năng lượng xấu vì bị lừa dối.

Những bình an mà bạn tạo ra hôm nay không mang lại cho bạn hạnh phúc tương lai. Nó sẽ chỉ là khởi đầu của những bi kịch kế tiếp. Và như vậy, chính bạn đang tự dìm mình trong vũng bùn mà chính bạn tạo ra.

Bình an giả tạo, che dấu sự thật là một bi kịch cuộc đời
Bình an giả tạo, che dấu sự thật là một bi kịch cuộc đời

Sức mạnh sự thật và sự thong dong của đời sống

Sự thật luôn đơn giản hơn lời nói dối. Sự lừa dối khiến bạn đi đường vòng nên nó sẽ phức tạp. Và vì để che dấu sự thật, bạn buộc phải nói dối liên tục. Não của bạn, tâm của bạn buộc phải vận hành liên tục. Và sự dối trá cứ thế tiếp diễn khiến bạn lúc nào cũng căng thẳng và mệt mỏi.

Thử nghĩ thế này, bạn quen một người cũ trước khi đến với người mới. Tuy nhiên, bạn cho rằng để bảo vệ hạnh phúc hiện tại thì không nên nói về người cũ. Và bạn cứ lấp liếm như thế. Khi vô tình gặp người cũ, bạn cũng phải vội vàng quay đi vì sợ người mới nghi ngờ. Khi người mới có những câu hỏi vu vơ, tâm trạng của bạn luôn căng thẳng và nỗ lực không ngừng để che dấu quá khứ của mình.

Thực sự phức tạp. Nhưng sự thật lại đơn giản hơn nhiều. Ai cũng có quá khứ và việc có người yêu cũ không phải là một điều đáng xấu hổ. Bạn chỉ đơn giản là: À, kia là người yêu cũ của mình. Thế là xong. Tâm hồn bạn sẽ thong dong hơn rất nhiều vì bạn không cần phải cố gắng đi đường vòng phức tạp.

Sống thật với lòng, sống thật với người, không phải lúc nào cũng mang lại kết thúc tốt đẹp nhưng nó sẽ giúp bạn thực sự thong dong. Khi tâm thái tự tại, thì bạn mới có cơ hội để kiếm tìm hạnh phúc.

Tìm hiểu thêm: Chuyển từ Chấp Nhận qua Đón Nhận, bạn chủ động cầm lái cuộc đời

Sự thật mang lại sức mạnh của sự tỉnh thức, của lòng an yên
Sự thật mang lại sức mạnh của sự tỉnh thức, của lòng an yên

Điều gì làm chúng ta tỉnh thức?

Vấn đề chúng ta đang nói đến chỉ là những sự thật, những dối trá nhỏ nhặt trong đời sống hàng ngày. Bất cứ lúc nào, bạn cũng cần phải quán chiếu và dũng cảm thừa nhận sự thật. Không dối lòng, không dối người, tự khắc bạn cũng sẽ nâng tầm giá trị và được mọi người tôn trọng.

Chúng ta sống ở trên đời đều mưu cầu hạnh phúc. Sự tỉnh thức sẽ chỉ đến khi chúng ta dám đối mặt và đón nhận mọi vấn đề. Cuộc đời của ai cũng vậy, đều có hỉ nộ ái ố. Dám nhìn nhận thẳng vào vấn đề sẽ là chìa khóa để bạn tự tại thong dong.

Sức mạnh sự thật mang lại sẽ là những nguồn năng lượng tích cực mà bạn tạo ra. Sự thật có thể tốt cho bạn hoặc ảnh hưởng đến bạn. Nhưng nó sẽ là cội nguồn của mọi hành động đúng đắn. Nói đúng hơn, nó chính là nơi khởi sinh của những thiện lành.

Leave A Comment