Sự ngăn nắp và tính linh hoạt ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống và các mối quan hệ?

Sự ngăn nắp và tính linh hoạt 

Sự ngăn nắp và tính linh hoạt chính là mối quan hệ tuyệt vời để hài hòa các mối quan hệ cũng như công việc, mang lại cho chúng ta rất nhiều giá trị để hoàn thiện bản thân. 

Sự ngăn nắp và tính linh hoạt tồn tại trong mỗi con người. Với một người, có thể thiên về ngăn nắp hoặc có thể thiên về sự linh hoạt. Nếu cân bằng được, chúng ta có thể hài hòa được các mối quan hệ. Đồng thời cũng sẽ mang lại những giá trị nhất để hoàn thiện bản thân. Cùng Số Học Mặt Trời tìm hiểu ngay vấn đề này trong bài giảng dưới đây. 

Sự ngăn nắp và tính linh hoạt ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống và các mối quan hệ?
Sự ngăn nắp và tính linh hoạt ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống và các mối quan hệ?

Sự ngăn nắp và tính linh hoạt là gì? 

Ngăn nắp và linh hoạt đều là thói quen trong cuộc sống. Thói quen nào chế ngự sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như tính cách của người đó. Từ đó, cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến những người xung quanh qua trường năng lượng mà chúng ta tỏa ra. 

Sự ngăn nắp

Ngăn nắp, khái niệm này không hề khó hiểu. Đó chính là thói quen thường có ở nhiều người. Họ thường có thói quen để đồ đạc đúng nơi quy định. Đồ đạc trong nhà được họ sắp xếp có trật tự, chỗ nào ra chỗ ấy. Không gian sống của họ thường rất gọn gàng.

Họ cũng thường nhăn nhó khó chịu nếu người khác làm không đúng ý họ. Như đã nói, thói quen sẽ hình thành nên tính cách của họ. Họ luôn muốn mọi thứ chỉn chu, hoàn mỹ theo cách mà họ muốn.

Không chỉ trong cuộc sống hàng ngày, các mối quan hệ hay bản chất công việc của người ngăn nắp cũng như thế. Họ yêu thích một công việc mang tính ổn định cao. Họ chỉn chu trong chăm chút các mối quan hệ của mình. Nhìn vào thói quen ngăn nắp của một người nào đó, có thể phần nào thấy được họ có thành công hay không. 

Ngăn nắp được xem là một thói quen tốt được nhiều người ưa thích
Ngăn nắp được xem là một thói quen tốt được nhiều người ưa thích

Tính linh hoạt – sự bừa bộn

Tính linh hoạt mà chúng ta nói đến ở đây chính là sự bừa bộn. Sự bừa bộn cũng là một thói quen xuất hiện ở rất nhiều người. Trong căn nhà, đồ đạc họ vứt lung tung. Họ thường quên lẫn giữa vị trí đồ đạc này với đồ đạc khác. 

Mọi thứ ở người này thường không ngăn nắp. Họ có thể để một căn phòng lộn xộn, một chiếc bàn làm việc với rất nhiều đồ lung tung. Cuộc sống của họ có thể bị rối tung lên khi họ mất nhiều thời gian tìm kiếm một đồ vật nào đó. 

Tính linh hoạt thể hiện rõ trong đời sống hàng ngày
Tính linh hoạt thể hiện rõ trong đời sống hàng ngày

Sự ngăn nắp và tính linh hoạt, lợi hại của từng vấn đề

Nhiều người thường nghĩ rằng, ngăn nắp sẽ có lợi hơn bừa bộn. Nhưng nhiều người cũng phản biện rằng, rất nhiều những người thành công đều có đặc tính rất bừa bộn. Vậy đâu là lý giải đúng nhất cho vấn đề này? 

Có thể thấy, cả sự ngăn nắp và tính linh hoạt đều có những ưu nhược điểm riêng. Và chúng sẽ chính là phản ánh cho đời sống, cho tất cả những gì mà bạn có được trong đời sống này. 

Điểm lợi và hại của sự ngăn nắp

Nhìn vào ngôi nhà của sự ngăn nắp, chúng ta có thể thấy được một thiện cảm nảy sinh. Mọi thứ gọn gàng, nhẹ nhàng và tinh tế. Tất cả tạo cho chúng ta sự dễ chịu hơn hẳn.

Một người ngăn nắp từ thói quen, sẽ có các tác động đến não bộ của họ. Từ đó, họ cũng có những tiêu chuẩn riêng cho cuộc sống của mình. Họ luôn nỗ lực để hoàn thành công việc theo cách tốt nhất. Những gì vào tay họ, bạn có thể thấy được thành quả.

Người sống ngăn nắp, tự bản thân họ sẽ cảm thấy dễ chịu khi mọi thứ đi vào quỹ đạo của chính mình. Khi bạn giao việc nào đó cho người này, bạn cũng sẽ có được sự an tâm hơn.

Tuy nhiên, vì sự ngăn nắp, những người nhóm này cũng sẽ tồn tại rất nhiều nhược điểm:

  • Mọi quyết định của họ đưa ra đều chậm hơn. Vì sự cân nhắc kỹ lưỡng, tự bản thân họ có thể làm lỡ nhiều cơ hội thành công. Từ đó, áp lực cuộc sống của họ cũng nhiều hơn. 
  • Họ khá cứng nhắc trong các mối quan hệ. Đời sống tình cảm cũng như các quan hệ xung quanh khô khan, thiếu lãng mạn, thiếu tình cảm. Mọi thứ với họ chỉ là quy tắc và tuân thủ quy tắc. 
  • Họ gây ra áp lực với người khác từ chính sự ngăn nắp của mình. Từ đó, có thể thấy được họ không phải là người giỏi giao tiếp. Các mối quan hệ xã hội hay gia đình cũng vì vậy mà căng thẳng hơn. 
  • Họ luôn cáu gắt khó chịu. Từ đó, họ vô tình đưa bản thân mình vào trong ngọn tháp màu đỏ. Đó chính là ngọn tháp của lòng nóng giận, của sự bực mình cáu gắt. Và vì vậy, cuộc sống họ cũng sẽ bị lùi lại rất sâu. 

Như vậy, ngăn nắp nhưng quá kỷ luật với sự ngăn nắp của mình có thể là con dao hai lưỡi. Nó có thể mang đến cho bạn sự hài lòng. Đồng thời, nó cũng hủy hoại đi của bạn rất nhiều giá trị tốt đẹp trong cuộc đời mà bạn nên tận hưởng. 

Quá ngăn nắp chính là cách bạn đang tự hủy hoại chính bản thân mình
Quá ngăn nắp chính là cách bạn đang tự hủy hoại chính bản thân mình

Lợi và hại của tính linh hoạt

Ngược lại với những người ngăn nắp, người có tính linh hoạt cũng sẽ có những bất tiện và ưu điểm riêng.

Nhìn vào những người bừa bộn, chúng ta có thể thấy ở họ là một nguồn năng lượng khá sôi nổi. Họ linh hoạt, lãng mạn. Họ nắm bắt nhanh vấn đề. Họ sáng tạo và thi vị.

Chình vì vậy, cuộc sống của họ luôn nhiều màu sắc. Họ có thể nhanh chóng thích ứng những người bạn mới hay môi trường làm việc mới. Họ sẵn sàng bước chân vào thử thách và không nản lòng khi thất bại.

Ở họ, toát ra trường năng lượng tích cực và có thể ảnh hưởng đến người khác. Chúng ta sẽ cảm nhận được một cơ thể tràn đầy sức sống nơi họ. Họ cũng không có nhiều nguyên tắc, do đó thường dễ dãi với người xung quanh. Từ đó, có thể duy trì được các mối quan hệ thân thiện lâu dài.

Và tất nhiên, người quá linh hoạt cũng sẽ có nhiều hạn chế:

  • Thường là những người không sâu sắc. Sự am hiểu có tính chiều sâu về một vấn đề nào đó không quá nhiều. 
  • Họ thuộc kiểu người cả thèm chóng chán. Đặc biệt trong công việc cũng như các mối quan hệ. Họ có thể khởi nghiệp nhiều lần và thất bại nhiều lần. Họ có thể quen rất nhiều người nhưng không thực sự gắn kết với bất kỳ ai.
  • Họ làm việc gì cũng thiếu sự kiên trì. Chính vì sự linh hoạt thể hiện trong tính cách mà khiến họ trở thành một người không có nhiều thành tựu công việc. Họ có thể làm giàu đột phá nhưng để có được sự cần mẫn như người ngăn nắp thì rất khó. 
Linh hoạt quá mức sẽ không xây dựng được đức tính nhẫn nhịn, kiên trì
Linh hoạt quá mức sẽ không xây dựng được đức tính nhẫn nhịn, kiên trì

Đâu là hướng đi đúng nhất?

Có thể thấy, sự ngăn nắp và tính linh hoạt như 2 trường phái đối lập nhau. Nếu thiên quá mạnh về một kiểu thói quen nào cũng đều có hại. Chình vì vậy, điều quan trọng là bạn phải hài hòa giữa 2 vấn đề trên.

Một người ngăn nắp đến mức kỹ tính sẽ có nhiều hại hơn là lợi. Cũng như thế, sự bừa bộn của bạn đến mức cẩu thả cũng không mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của bạn.

Điều quan trọng là, bạn cần biết khi nào cần ngăn nắp và khi nào cần linh hoạt. Điều này có thể tập dần và mỗi người đều có thể tự tập để rèn luyện và hoàn thiện bản thân. Ví dụ như, bạn có thể ngăn nắp, nhưng đừng quá đòi hỏi sự ngăn nắp đó ở người khác. Vì mỗi người đều có một cá tính riêng. Hoặc như, khi quá bừa bộn, hãy tự dặn bản thân phải tiết chế và sống chậm lại để có thể quán chiếu mọi vấn đề. 

Hài hòa ngăn nắp và linh hoạt chính là chìa khóa mang đến cuộc sống hạnh phúc
Hài hòa ngăn nắp và linh hoạt chính là chìa khóa mang đến cuộc sống hạnh phúc

Sự ngăn nắp và tính linh hoạt sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, đến các mối quan hệ, đến công việc và cả những thành tựu mà bạn đạt được trong đời. Do đó, đừng chủ quan và hãy luôn nhớ luyện rèn bản thân mỗi ngày. 

 

Leave A Comment