Những viên gạch đầu tiên làm nên căn nhà lớn

Những viên gạch đầu tiên làm nên căn nhà lớn

Muốn xây một căn nhà, bạn cần phải chuẩn bị được những viên gạch. Vậy đâu là những viên gạch đầu tiên để xây nên căn nhà lớn? Cùng tìm hiểu ngay.

Cuộc đời mỗi người, người thầy đầu tiên chính là cha mẹ. Sau khi đi học, chúng ta sẽ có thêm nhiều thầy cô khác. Mỗi một người thầy sẽ cho chúng ta một nền tảng tri thức khác nhau. Và khi lớn lên rồi, nhiều người vẫn nhớ về những người thầy đầu tiên. Lại cũng có những người quên đi và quên cả những dấu ấn về điều đó. Sự tri ân không còn.

Hôm nay, chúng ta sẽ bàn về vấn đề Những viên gạch đầu tiên làm nên căn nhà lớn. Vấn đề gì sẽ được khai sáng trong bài giảng này? Mời các bạn tìm hiểu ngay sau đây.

Những viên gạch đầu tiên làm nên căn nhà lớn
Những viên gạch đầu tiên làm nên căn nhà lớn

Những viên gạch đầu tiên để xây dựng cuộc đời mỗi người

Bất cứ ai cũng sẽ được tạo thành theo đúng một quy trình sinh học. Từ mang thai 9 tháng 10 ngày, sau đó là quá trình nuôi nấng của cha mẹ, dạy dỗ của thầy cô và va chạm với xã hội.

Tất cả đều đi lên từ một nền móng. Ví như đời người là một ngôi nhà. Cho đến tuổi trưởng thành, bạn đã là một căn nhà vững chãi. Nhưng ngay từ khi sinh ra, bạn đã đặt viên gạch đầu tiên của cuộc đời mình.

Và từng viên gạch bạn đã đặt lên trên cuộc đời, nó sẽ là sự phản ánh cho những gì mà bạn đã có được. Viên gạch đầu tiên có thể xấu xí, lỏng lẻo. Nhưng nó đều là những nền móng đầu tiên cho cuộc đời.

Khi lớn lên, chúng ta sẽ được phân làm 2 nhóm người:

Đầy lòng yêu thương và tri ân

Đây là nhóm người luôn có tình yêu thương là lòng tri ân. Dù lớn lên bao nhiêu, họ vẫn nhớ sâu và nhớ rộng về những người thầy đầu tiên của mình. Họ vẫn nhớ những khoảnh khắc ấn tượng với người thầy cô, với bậc cha mẹ của mình.

Chúng ta tạm gọi đây là nhóm 1. Họ đầy đủ nhận thức về cuộc sống. Cho đến ngày hôm nay, tri thức, trí tuệ của họ đều vượt qua những người thầy đầu tiên của mình. Tuy nhiên, họ không vì thế mà kiêu ngạo. Họ vẫn đầy lòng kính trọng, thương yêu, quan tâm và ngưỡng vọng với những người thầy đầu tiên của mình. Từng viên gạch mà họ đã được đặt xây nhà trong quá khứ họ đều trân trọng.

Lòng biết ơn cho chúng ta những nguồn năng lượng tích cực
Lòng biết ơn cho chúng ta những nguồn năng lượng tích cực

“Tạm quên” đi những viên gạch ban đầu

Đây là nhóm thứ 2. Với nhóm này, vì cơm áo gạo tiền, vì những hệ tư tưởng khác nhau, họ sẽ có những suy nghĩ khác.

Họ có thể cho rằng, thầy cô dạy họ chính là vì trách nhiệm của họ. Đó chỉ đơn thuần là công việc của họ.

Hoặc như, vì cơm áo gạo tiền, chúng ta luôn trong vòng xoáy của chính cuộc đời mình. Chúng ta không đủ sự bình tâm để nhớ về tất cả những ngày xưa. Thậm chí, vì hoàn cảnh, chúng ta còn sinh tâm oán thán.

Sự đau khổ và bất lực trong đời dễ khiến chúng ta sinh ra tâm lý oán giận. Chúng ta oán giận cha mẹ – người thầy đầu tiên của mình. Chúng ta oán giận họ đã không cho chúng ta một cuộc sống bằng bạn bằng bè. Chúng ta thua thiệt hơn, nghèo khổ hơn vì chính xuất thân của chúng ta.

Hay như, mấy ai có thể tự tin khẳng định 100% tất cả những người thầy cô ngày xưa đều yêu thương mình? Mấy ai có thể tự tin mình là những đứa học trò đầy tin yêu. Chúng ta đã từng gặp những uất hận ngay trên ghế nhà trường, ngay từ giai đoạn ấu thơ.

Và từ đó, tâm trí chúng ta chỉ là sự oán ghét. Chúng ta phủ nhận những người thầy, người cô đó. Tự chúng ta không tạo nên tâm lý biết ơn, trân trọng. Chúng ta chỉ đầy lòng thù hận và chán ghét.

Với trường hợp này, bạn đang phủ nhận những viên gạch đầu tiên trong căn nhà lớn của chính mình.

Phủ nhận những viên gạch đầu tiên là tự mình phủ nhận chính mình
Phủ nhận những viên gạch đầu tiên là tự mình phủ nhận chính mình

Hãy tri ân những viên gạch đầu tiên của cuộc đời

Tất nhiên, chúng ta biết rằng tư duy của những bậc cha mẹ, hay thầy cô ngày xưa không hẳn là sự tư duy mở. Ở tầm tri thức, trí tuệ khác nhau, họ sẽ mang đến cho chúng ta những giá trị khác nhau.

Và từ chính chúng ta đã phải chịu những viên gạch yếu kém, non nớt. Do đó, ngôi nhà của chúng ta cũng sẽ yếu ớt, dễ lung lay.

Nhưng, đó có phải nguyên nhân mà chúng ta hoàn toàn phủ nhận những viên gạch đầu tiên của cuộc đời mình?

Khi bạn lớn lên, bạn tiếp xúc nhiều nền tri thức khác nhau. Tư duy của bạn tất yếu sẽ có sự thay đổi. Và bạn thấy rằng những gì mà cha mẹ, thầy cô ngày xưa dạy mình đều thật non nớt và yếu kém. Bạn cho rằng họ không xứng đáng để được tôn trọng?

Bạn đã lầm. Đó là vì bạn đang để sự ngộ nhận trong tri thức biến bạn thành bi kịch. Bạn nên biết rằng, dù cái viên gạch đầu tiên của nhà bạn khá non nớt. Nhưng chính bạn mới là người cần phải củng cố và tôn tạo nó bằng những viên gạch tốt hơn về sau.

Và chúng ta nên tri ân những viên gạch đầu tiên đó. Đó là cả một hành trình tiếp nhận lâu dài. Đó là cả một giai đoạn hy sinh của cha mẹ, thầy cô. Những bước đi đầu tiên của bạn đã được nâng đỡ bằng chính những gì tốt nhất mà họ có được.

Do đó, bạn không có quyền phủ nhận hay phỉ báng công ơn của họ. Ở mỗi giai đoạn thời đại, họ tất nhiên sẽ có những tri thức và hiểu biết khác nhau. Họ thậm chí có thể mang lại cho bạn nhiều nỗi đau. Tuy nhiên, đó đều là do rất nhiều những tác động ngoại cảnh mà thành.

Lòng biết ơn về những viên gạch đầu tiên sẽ chính là chìa khóa để bạn bồi đắp ngôi nhà của mình. Khi căn nhà hôm nay vững chắc, đừng quên dáng vẻ ban đầu của nó. Và nối tiếp điều này cho các thế hệ mai sau, sẽ tạo nên một nền tảng giá trị đạo đức vững vền.

Chắt chiu lòng tri ân cho chúng ta ngôi nhà vững chắc nhất
Chắt chiu lòng tri ân cho chúng ta ngôi nhà vững chắc nhất

Củng cố ngôi nhà bằng những viên gạch tốt hơn

Càng lớn, càng ra biển sâu, chúng ta sẽ càng có được những nền tảng tri thức tốt hơn. Tri thức sẽ biến thành trí tuệ khi bạn biết đẩy bản ngã của mình xuống. Ngược lại, khi tăng bản ngã, đồng nghĩa với việc bạn sẽ gia tăng sự ngộ nhận tri thức. Lúc này, sự bất tri ân sẽ xuất hiện. Lòng cao ngạo xuất hiện. Đó sẽ chính là những cánh cửa khóa kín cuộc đời của bạn.

Đi nhiều, học sâu, tự bạn sẽ xây nên những viên gạch cho ngôi nhà của mình. Kể cả những viên gạch ban đầu có lơi lỏng, bạn cũng nên củng cố nó bằng những viên gạch tốt hơn. Đó mới thực sự là chân ái của cuộc đời. Đó mới thực sự là một con đường đúng đắn mà bạn nên bước đi.

Hành trình xây dựng cuộc đời bạn là do nội lực của chính bạn. Bạn không thể đổ lỗi rằng những bất hạnh bạn nhận được hôm nay là do quá khứ thiếu sự đắp bồi. Nó có thể đúng, một phần, cho đến khi bạn có được nhận thức riêng của bản thân.

Và khi đó, từ bạn phát ra nội lực thế nào. Từ bạn tỏa ra nguồn năng lượng thế nào, cuộc đời bạn sẽ đi theo hướng ấy. Mỗi một cuộc đời tròn vành hay nghiêng ngả, đều chính là tâm thế của chúng ta mà thành.

Sự hiểu biết của bạn sẽ đưa bạn đi đến đâu là do bạn. Nhìn lại phía sau để không phủ nhận quá khứ, đó mới chính là chìa khóa để có được cuộc sống an yên phúc lành.

Tìm hiểu thêm: Sao làm việc tốt thì gặp việc không tốt, có phải do kiếp trước không

Tri thức, trí tuệ giúp bạn xây dựng căn nhà bền vững cho mình
Tri thức, trí tuệ giúp bạn xây dựng căn nhà bền vững cho mình

Lời kết

Trong bài giảng này, chúng ta đã nói về những viên gạch đầu tiên cho cuộc đời mình. Nó chính là ngôi nhà số 3 của bạn. Những ngôi nhà góp phần định hình nên cuộc đời mỗi con người. Sống bằng lòng biết ơn, sự yêu thương, đó mới chính là một cuộc sống giúp chúng ta đẩy lùi mọi ngoại lực xấu.

Leave A Comment