Che giấu hay minh bạch tiền bạc vợ chồng?

Nên che giấu hay minh bạch tiền vợ chồng?

Nên che giấu hay minh bạch tiền vợ chồng? Bài giảng dưới đây sẽ giúp bạn khai mở vấn đề tài chính gia đình, từ đó hướng đến cuộc sống hạnh phúc, thuận hòa hơn. 

Bạn đã từng hoặc đang giấu chồng/vợ của mình về tài chính cá nhân? Bạn có một lý do nào đó và không thể minh bạch được khoản tiền riêng của mình? Dù vì lý do gì, không công khai chuyện tiền bạc tuyệt đối với vợ chồng cũng cho thấy cuộc sống của bạn đang có những vấn đề cụ thể.

Vậy nên che giấu hay minh bạch tiền vợ chồng? Bài giảng của Coach Bùi Quốc Tuấn sẽ giúp bạn khai mở vấn đề này. 

Che giấu hay minh bạch tiền bạc vợ chồng?
Che giấu hay minh bạch tiền bạc vợ chồng?

Nỗi sợ khiến chúng ta không minh bạch tiền vợ chồng

Tài chính hôn nhân, đó không chỉ đơn thuần là vấn đề riêng của hai vợ chồng. Nó còn là một thực trạng xã hội và trở thành đề tài của nhiều công trình nghiên cứu.

Giấu vợ chồng về tiền bạc, có rất nhiều lý do. Một số người vì tư lợi riêng của mình. Tức là những người này cưới vợ chồng không vì mục đích xây dựng một gia đình bền vững lâu dài. Họ chỉ vì mục đích tư lợi bản thân và muốn vơ vét cho bản thân càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp không minh bạch tài chính đều là do chúng ta có nỗi sợ. Mỗi người có một nỗi sợ khác nhau. Nhưng vô hình chung, các quỹ đen đó ít ai để riêng cho bản thân mình. Họ giấu tiền riêng vì nỗi sợ mơ hồ vợ chồng đổ vỡ thì sẽ có tiền cho con cái.

Hoặc, một số người vì chứng kiến cha mẹ mình vì tiền bạc mà cãi nhau. Vì cuộc sống thiếu thốn là gia đình lâm vào bi kịch. Vô hình, nó tồn tại trong tiềm thức và luôn thúc đẩy tư duy giấu diếm tiền bạc ở họ. Tư tưởng phòng rủi ro, nỗi sợ mơ hồ khiến họ luôn phải sống trong sự che đậy. Và điều này hầu như đều khiến họ áy náy, không thực sự hạnh phúc với quyết định của mình. 

“Quỹ đen” đa phần đến từ những nỗi sợ trong gia đình
“Quỹ đen” đa phần đến từ những nỗi sợ trong gia đình

Tiền bạc trong tư tưởng phương Đông và phương Tây

Trong tư tưởng người phương Tây, mỗi người đều có quyền độc lập tài chính. Điều này diễn ra trong mọi mối quan hệ: Cha mẹ – con cái, vợ – chồng. 

Khi xây dựng gia đình, họ thường có xu hướng xây dựng một quỹ chung dành cho gia đình. Mỗi bên sẽ bỏ vào một khoản tiền mà hai bên đã thỏa thuận để dành cho các chi phí chung. Còn lại, mỗi người sẽ tự quản lý tài chính riêng của mình. Chình vì vậy, người phương Tây sống thoải mái hơn, ít lo lắng hơn, cuộc sống vui vẻ và lãng mạn hơn so với phần lớn các gia đình người Việt. Họ thoải mái tặng quà nhau, mời đối phương đi ăn uống và tự mình chi trả các hóa đơn.

Ngược lại, người Việt với truyền thống nặng gia đình cũng thường nhập nhằng chuyện tiền bạc. Tiền bạc thường quy về một mối hoặc do vợ hoặc do chồng quản lý. Tư tưởng xã hội tiến bộ hơn, nhiều gia đình cũng tách bạch chung – riêng. Tuy nhiên phần lớn những sự riêng đều là giấu diếm nhau, ít khi dám công khai cho đối phương. Khi đã có quỹ riêng, đó đều là tâm lý phòng thủ. 

Người phương Tây có cách ứng xử tiền vợ chồng thoải mái, phóng khoáng hơn
Người phương Tây có cách ứng xử tiền vợ chồng thoải mái, phóng khoáng hơn

Ứng xử thế nào với tiền bạc vợ chồng?

Nên che giấu hay minh bạch tiền bạch tiền vợ chồng là một dấu hỏi lớn với nhiều người. Bạn có thể lấy nhiều lý do để biện minh cho sự không minh bạch của bạn. Bạn cũng có thể tự hào tuyên bố mình tin tưởng tuyệt đối đối phương. Thế nhưng, điều quan trọng là bạn đã nhìn sâu vào cốt lõi vấn đề để giải quyết vấn đề hay chưa? 

Tin tưởng tuyệt đối

Tin tưởng, đó chính là nền tảng của mọi mối quan hệ. Đặc biệt là quan hệ vợ chồng. Vợ chồng, tức là chúng ta đang ở trong ngôi nhà số 3 trong 5 ngôi nhà của đời người. Ngôi nhà đó không chỉ có chúng ta. Còn có con cái của chúng ta.

Khi bạn tin tưởng tuyệt đối đối phương, bạn mới đủ niềm tin và sự mạnh mẽ để đưa con mình “về nhà”. Con cái bạn sẽ được sống trong tình yêu thương, trong sự thấu hiểu. Điều này có ý nghĩa rất lớn đến quá trình phát triển tâm lý sau này của trẻ. Nó sẽ hướng những nguồn năng lượng tích cực đến gia đình của bạn. Từ đó, tạo nên một gia đình hạnh phúc, hài hòa, êm ấm như những gì mà bạn kỳ vọng. 

Chính vì vậy, hãy tin tưởng tuyệt đối đối phương. Khi bạn đặt sự tin tưởng của mình lên, bạn cũng sẽ nhận những nguồn năng lượng tương ứng. Hai bên cùng tin tưởng nhau về chuyện tiền bạc, thì vấn đề chung hay riêng cũng không phải là vấn đề lớn. Bạn có thể để tiền chung. Bạn cũng có thể sống theo cách tiền ai tự quản lý. Nhưng chung quy lại, gia đình bạn vẫn hạnh phúc tròn đầy. 

Tin tưởng tuyệt đối để có được gia đình hạnh phúc
Tin tưởng tuyệt đối để có được gia đình hạnh phúc

Quản lý tiền theo vòng tròn bảo an

Có thể nói, đây chính là bí quyết để quản lý tài chính gia đình. Vòng tròn bảo an, đó chính là vòng tròn đảm bảo được sự hạnh phúc cho gia đình của bạn. Trong vòng tròn này, bạn phải đảm bảo được tài chính gia đình và tài chính cá nhân. Nếu một trong 2 vấn đề không thể toàn diện, thì chắc chắn gia đình cũng sẽ gặp sự cố.

Ví dụ, bạn chỉ chăm chăm để tiền riêng về lo cho cha mẹ mình, anh chị em mình. Vô tình điều này đã đẩy áp lực lo lắng tài chính gia đình cho chồng/vợ bạn. Và khi chỉ một người cáng đáng gia đình mà không tìm được sự chia sẻ, thấu hiểu từ đối phương, sợi dây liên kết cũng sẽ bị đổ vỡ.

Do đó, hãy đảm bảo một vòng tròn bảo an toàn diện cho gia đình. Bạn và cả đối phương đều có thể có những khoản quỹ đen riêng. Quỹ đen này cũng nên được công khai minh bạch dựa trên cơ sở tin tưởng nhau. Bạn có thể tùy chỉnh xử lý các vấn đề cá nhân của mình với quỹ riêng này.

Đồng thời, quỹ chung của gia đình luôn cần được đảm bảo. Nó sẽ dành cho chi phí, tích lũy, đầu tư, lo cho con cái. Mọi vấn đề đều sẽ được bàn bạc, thống nhất, và khoản đóng góp sẽ được thỏa thuận dựa trên sự đồng tình và thoải mái của cả hai. 

Sử dụng quỹ chung và quỹ riêng cũng cần phải đảm bảo mọi vấn đề đều được thông qua nhau. Chỉ khi đó, thì bạn mới không lăn tăn nên che giấu hay là minh bạch tình cảm vợ chồng. 

Đảm bảo vòng tròn bảo an cho gia đình là cách quản lý tiền vợ chồng hiệu quả nhất
Đảm bảo vòng tròn bảo an cho gia đình là cách quản lý tiền vợ chồng hiệu quả nhất

Xử lý vấn đề bên trong: Không còn sự nghi ngờ

Điều quan trọng chính là bạn phải xóa bỏ mọi nghi ngờ trong tâm trí mình. Bạn vì sự nghi ngờ mà nảy sinh lo lắng. Từ đó mới phát sinh các khoản tiền riêng mà không muốn cho đối phương biết.

Cá biệt có người, sống với nhau hàng chục năm trời vẫn có tư tưởng che giấu nhau. 

Nghi ngờ chính là hạt giống khiến vấn đề mâu thuẫn, bất hòa, nỗi sợ diễn ra nhanh hơn. Chình vì vậy, bạn cần đoạn tuyệt với nỗi sợ và lòng nghi ngờ của mình. Sẽ không dễ, nhưng nên nhìn thẳng vào sự thật, tìm kiếm căn nguyên của sự nghi ngờ.

Khi chưa nhìn ra được dấu hiệu nào của sự gian dối hay phản bội mà bạn nuôi lòng nghi ngờ thì bạn đang giết chết chính mình. Chính sự sợ hãi là lòng sân hận này khiến mọi rủi ro trong cuộc sống đến gần hơn. 

Do đó, trong quá khứ, nếu bạn đã từng che giấu tiền bạc, đó là chuyện không có gì để nói. Vì lúc đó bạn chưa thấu hiểu được.

Nhưng ngay từ bây giờ, sau khi đã nhận thức rõ vấn đề, nếu bạn vẫn còn có lòng che giấu tiền bạc vợ chồng, điều này sẽ khiến cuộc sống của bạn nhanh đi vào bế tắc.

Hãy để bản thân an yên bằng cách xây dựng những trường năng lượng tích cực. Cuộc sống này vui vẻ, hạnh phúc hay khổ đau, bất hạnh đều do cách bạn ứng xử với cuộc sống mà thành. Đừng hủy hoại mọi thứ chỉ vì bạn thiếu niềm tin!

 

Leave A Comment