Làm thế nào để nói tiếng nói bên trong mà không mâu thuẫn với bên ngoài?

Làm thế nào nói tiếng nói bên trong mà không mâu thuẫn bên ngoài

Làm thế nào nói tiếng nói bên trong mà không mâu thuẫn bên ngoài? Đó chính là nghệ thuật sống, và cần đảm bảo sự hài hòa dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. 

Tiếng nói bên trong, ấy là tiếng lòng của chúng ta, là mong muốn suy nghĩ của chúng ta. Tiếng nói bên ngoài, đó chính là những ý kiến của người xung quanh. Và một sự thật là 2 vấn đề này thường xuyên mâu thuẫn với nhau. 

Vậy, làm thế nào để nói tiếng nói bên trong mà không mâu thuẫn bên ngoài? Đâu là lời giải cho chuyện này và nó mang ý nghĩa gì với đời sống của bạn, của người thân, của con cái bạn? Bài giảng từ B.Y. Bùi Quốc Tuấn – Master Coach của Số Học Mặt Trời sẽ giúp bạn hóa giải vấn đề này. 

Làm thế nào để nói tiếng nói bên trong mà không mâu thuẫn với bên ngoài?
Làm thế nào để nói tiếng nói bên trong mà không mâu thuẫn với bên ngoài?

Những chuỗi bi kịch cuộc đời vì không tìm được tiếng nói chung

Để hiểu hơn về tiếng nói bên trong và bên ngoài, chúng ta có thể tham khảo qua một vài ví dụ sau đây.

Cuộc đời mỗi người, có rất nhiều lúc chúng ta không sống được theo ý mình. Và chúng ta cũng mang sự áp đặt này lên người khác. Có thể bạn vô tình không nhận ra. Có thể bạn bao biện vì nhiều lý do gì đó. Tuy nhiên đó là sự thực và nó thực sự đang diễn ra ngay trong đời sống hàng ngày. 

Bây giờ, bạn hãy thử nhớ lại cuộc đời của mình, và nhìn xem bản thân mình có đã từng và đang trong các tình huống dưới đây không nhé. 

Bạn bị ba mẹ ngăn cản về một nghề nghiệp yêu thích. Lý do bố mẹ đưa ra là bạn cần theo nghiệp gia đình. Hoặc như, bạn cần theo một nghề nghiệp mà ba mẹ kỳ vọng và cảm thấy triển vọng. Và bây giờ, bạn đang làm điều đó với chính con cái của mình.

Bạn đã từng bị ép hôn. Vì một lý do nào đó. Và bây giờ, bạn đang can thiệp sâu vào hôn nhân của con cái mình.

Và hàng nghìn những chuyện tương tự. Ở đây, chúng ta chưa bàn đến những kết quả từ những sự mâu thuẫn trong ngoài này. Người ngoài cuộc và người trong cuộc đang có 2 mong muốn và tiếng nói khác nhau. Kết quả có thể A có thể B. Nhưng rõ ràng, sẽ có không ít những bi kịch nảy sinh từ đó.

Vì đâu lại có sự mâu thuẫn này? Và làm thế nào để giải quyết nó? Hãy nghe giảng tiếp ở các nội dung dưới đây. 

Mâu thuẫn phát sinh từ việc tiếng nói bên trong và bên ngoài không giống nhau
Mâu thuẫn phát sinh từ việc tiếng nói bên trong và bên ngoài không giống nhau

Sự mâu thuẫn giữa tiếng nói bên trong và bên ngoài: 3 trường hợp cơ bản

Rất rõ ràng, sự mâu thuẫn giữa tiếng nói bên trong của chúng ta và bên ngoài, thông qua người thân, các mối quan hệ xã hội luôn luôn hiện diện.Và thông thường, sẽ có 3 trường hợp dưới đây:

Nói lên tiếng lòng thực sự dù bất cứ điều gì xảy ra

Trường hợp này, ví dụ bạn bị ba mẹ ép buộc một chuyện gì đó. Ba mẹ đang định hướng bạn vào một nghề nghiệp nào đó. Hoặc một cuộc hôn nhân nào đó. Hoặc đơn giản chỉ là những chuyện mâu thuẫn trong đời sống hàng ngày. 

Và tất nhiên, bạn phản ứng lại. Chúng ta phản ứng lại vì bản thân chúng ta không hề mong muốn điều đó. Đó cũng có thể là một sự chống đối trong trường hợp nào đó. Nhưng cơ bản, chính vì bản thân tiếng nói bên trong không đồng thuận, không cùng chung tần số với bên ngoài.

Lẽ tất nhiên, khi thực sự quyết đoán, trường năng lượng của chúng ta đang cao hơn bố mẹ. Chúng ta không bị ảnh hưởng bởi trường năng lượng của người khác. Và lúc này, bạn sẽ có đủ năng lực và bản lĩnh để có thể đương đầu với những quyết định.

Tất nhiên, không phải lúc nào tiếng nói bên trong cũng luôn đúng. Theo thời gian, chúng ta sẽ có câu trả lời hợp lý cho tất cả. Nhưng những người này đa số đều là những người chủ động trong công việc. Ở họ luôn toát lên những trường năng lượng của chính họ, mạnh mẽ và quyết đoán. Khi có thất bại, họ cũng có thể hối hận, nhưng rồi họ cũng có đủ năng lực để vượt qua. 

Người quyết đoán có nguồn năng lượng vô cùng mạnh mẽ
Người quyết đoán có nguồn năng lượng vô cùng mạnh mẽ

Chiều theo người khác dù bên trong mình không muốn

Xu hướng thứ 2 khi tiếng nói bên trong mâu thuẫn bên ngoài. Dù vẫn biết là mâu thuẫn, nhưng chúng ta vẫn nghe theo sự sắp xếp của người khác, cho chính cuộc đời chúng ta.

Những trường hợp này, có thể tiếng nói bên trong họ không tuân theo. Tuy nhiên, họ không có đủ năng lượng để cãi lại, để tranh luận lại. Họ không có đủ sức mạnh để có thể chống cự lại.

Hoặc là, họ sợ hãi. Đứng trước một quyết định quan trọng của cuộc đời, họ cảm thấy không đủ tự tin. Họ không biết liệu mình quyết định theo tiếng nói bên trong mình thì có đúng hay không. Và mình có đủ năng lượng để có thể làm được những điều gì như mình nghĩ hay không.

Trong mắt người khác, bạn có rất nhiều chân dung. Bạn có thể là một đứa con ngoan. Bạn cũng có thể là một người an phận. Bạn cũng có thể là người không có chính kiến. Tùy vào từng trường hợp cụ thể. Năng lượng của người khác lớn hơn bạn, nên bạn không thể vùng vẫy và thoát ra được bức tường đang bao quanh mình.

Và thường những người này, họ khó phân định đúng sai. Họ không có chính kiến. Họ bị cuộc đời đưa đẩy như lục bình và luôn luôn phải sống trong sự dẫn dắt của người khác. Tâm họ bất phục, lòng họ không vui, nhưng họ không có dấu hiệu thoát ra khỏi sự đưa đẩy đó.

Và bây giờ bạn thử nghĩ nghiêm túc, nếu bạn cứ muốn can thiệp hay sắp đặt cuộc đời của con cái mình, bạn có muốn nhìn thấy con cái mình sẽ trở nên thế này không?

Không nói tiếng nói bên trong, cuộc đời sẽ bị đưa đẩy như lục bình
Không nói tiếng nói bên trong, cuộc đời sẽ bị đưa đẩy như lục bình

Do dự không biết nên theo ý kiến nào và chọn thỏa hiệp

Trường hợp thứ 3, đó là những người thỏa hiệp. Thỏa hiệp về mặt tư tưởng, nhưng không chắc họ sẽ theo hướng nào.

Đây là những người chần chừ. Đứng trước sự sắp đặt của người khác, họ không có đủ kiến thức và tự tin tin để có thể quyết định xe quyết định nào mới là đúng. Là tiếng nói bên trong mình đúng. Hay là bên ngoài sẽ đúng đây.

Chính vì vậy, họ sẽ chọn thỏa hiệp. Thường họ sẽ cân đối suy nghĩ. Họ cũng có thể vờ nghe theo, nhưng bên trong vẫn vận động và tìm hướng đi đúng nhất.

Tuy nhiên, sự do dự nếu kéo dài quá lâu cũng không phải là một định hướng tốt. 

Sự do dự cần được xử lý với một quyết định kịp thời
Sự do dự cần được xử lý với một quyết định kịp thời

Bí quyết nào để có thể nói tiếng nói bên trong mà không mâu thuẫn bên ngoài?

Làm thế nào nói tiếng nói bên trong mà không mâu thuẫn bên ngoài? Điều này cần phải được đặt trong một ngữ cảnh cụ thể. Chúng ta đều biết rằng, các trường năng lượng có liên quan đến nhau. Mỗi chúng ta đều phải tự vận hành trong trường năng lượng của chính mình.

Do đó, đứng ở cương vị bị động, bạn hãy trao cho mình cơ hội. Đứng ở cương vị chủ động, hãy đặt niềm tin và trao cho người khác cơ hội.

Mỗi thời đại sẽ có những cách tư duy về cuộc đời khác nhau. Bạn không thể để bố mẹ áp đặt nếu tư duy đó đã không hợp thời. Và tương tự, con cái của bạn cũng cần con đường đi riêng của chúng.

Đồng hành chứ không áp đặt. Đây chính là bí quyết để hóa giải được mọi vấn đề. Bạn có thể có tầm tri thức tốt hơn, trí tuệ cao hơn, bạn có thể đưa ra những gợi ý và quyền quyết định nên để cho đối phương làm chủ.

Thông cảm và thấu hiểu, đó cũng là một vấn đề quan trọng. Ở hai thế hệ, tiếng nói bên trong và bên ngoài gần như mâu thuẫn ở mọi vấn đề. Do đó, chọn thông cảm và thấu hiểu, chính là cách mà bạn sẽ có được những niềm vui vẹn toàn nhất.

Thông cảm, thấu hiểu, đó chính là cách để hài hòa tiếng nói bên trong - bên ngoài
Thông cảm, thấu hiểu, đó chính là cách để hài hòa tiếng nói bên trong – bên ngoài

Chúng ta đã tìm hiểu vấn đề làm thế nào để nói tiếng nói bên trong mà không mâu thuẫn bên ngoài. Có thể thấy, sẽ còn rất nhiều vấn đề cần bàn đến ở nội dung này. Chi tiết cụ thể bài giảng, các bạn hãy đón xem trong Kênh Hạnh Phúc Rồi Kinh Doanh của Số Học Mặt Trời. 

Leave A Comment