Tại sao sống tốt mà vẫn khổ? Dùng khiêm hạ để hóa giải thế nào?

Tại sao bạn sống tốt mà vẫn gặp những chuyện không như ý – ” Khiêm Hạ” để hóa giải

Tại sao bạn sống tốt mà vẫn gặp những chuyện không như ý? Khiêm hạ mang về cho chúng ta những phước lành, giảm tối thiểu những rủi ro đến trong đời sống.

Trong cuộc sống của mỗi người, có rất nhiều chuyện rủi ro kéo đến mà chúng ta không thể nào lý giải được. Chúng ta sống thiện lương, chúng ta sống chân thành. Tuy nhiên mọi việc đều rối ren và bế tắc. Bạn có nghĩ điều này đến từ đâu? Vì sao bạn sống tốt mà vẫn gặp những chuyện không như ý? Dùng khiêm hạ, chúng ta có thể hóa giải được vấn đề này. 

Tại sao sống tốt mà vẫn khổ? Dùng khiêm hạ để hóa giải thế nào?
Tại sao sống tốt mà vẫn khổ? Dùng khiêm hạ để hóa giải thế nào?

Những chuyện không như ý trong cuộc đời, cam chịu hay vùng vẫy thoát ra?

Cuộc đời của mỗi người là một bức tranh khác nhau, u tối hay sống động sắc màu còn tùy thuộc vào lựa chọn và cách nhìn nhận của từng người. 

Tất nhiên, chúng ta nhìn một người nào đó, trải qua một cuộc đời như cách của chúng ta. Còn bản thân họ, họ cũng đã trải qua rất nhiều những biến cố. Đau khổ, hạnh phúc, thậm chí là tuyệt vọng. Những điều này, có thể chỉ có những người trong cuộc mới có thể cảm thấu được.

Bạn sống, và bạn cảm thấy cuộc đời mình có rất nhiều những bất công. Bạn học hành, kinh doanh lương thiện. Bạn thường xuyên giúp đỡ người khác. Bạn sống hòa nhã thân thiện với mọi người. Tuy nhiên, những gì bạn nhận lại đều như như ý nguyện của bạn.

Rất nhiều những rủi ro trong đời, bạn sẽ chọn cách nào? Có người đau khổ chấp nhận. Họ thường nghĩ, đó có thể là nhân duyên cuộc đời. Số của họ là phải cưới người chồng người vợ đó. Số của họ là phải sinh ra đứa con hư hỏng đó. Số của họ chính là phải gặp tai ương đó, hiểm họa đó. Và vì chấp nhận bi kịch, họ cảm thấy như bị nhấn chìm trong cuộc sống của mình. Tâm trạng họ lúc nào cũng u uất, khó chịu, phiền não, cáu gắt…

Lại có những người, vùng vẫy để thoát khỏi những chuỗi bi kịch của cuộc đời. Tuy nhiên, họ lại giải quyết theo hướng rất tiêu cực. Ví dụ như, họ kinh doanh thất bại. Họ nghĩ rằng do đối thủ chơi xấu. Và họ làm mọi cách để “chơi” lại đối thủ.

Hoặc như, gia đình bất hòa, vợ chồng cãi cọ. Họ thoát ra bằng cách ly hôn. Bất chấp hậu quả mà những đứa trẻ thơ phải chịu đựng. con cái hư hỏng, họ dùng kỷ luật thép. Nhưng họ không biết rằng vẫn có một cơn sóng ngầm phản đối từ đứa con của mình. Để rồi đến lúc nào đó, tất cả phản ứng lại, họ cũng sẽ rơi vào tấn bi kịch cuộc đời mà họ đã tạo ra. 

Sống tốt mà vẫn khổ, đó là vì tâm bạn vẫn chưa thực sự tốt
Sống tốt mà vẫn khổ, đó là vì tâm bạn vẫn chưa thực sự tốt

Dùng khiêm hạ để hóa giải những rủi ro trong đời sống

Tại sao bạn sống tốt mà vẫn gặp những chuyện không như ý. Điều này không phải là căn nguyên từ kiếp trước. Nó cũng không hẳn là những thử thách cuộc đời mà bạn đang phải chịu đựng. Nó đơn giản chỉ là cuộc sống có quy luật tuần hoàn, vay trả. Bạn gieo gì, bạn gặt nấy. Điều này không chỉ ý nghĩa trong kinh phật. Trong đời sống, đó chính là những gì bạn tỏ thái độ với cuộc đời, thì cuộc đời sẽ ban tặng một thái độ tương đương với bạn. 

Lúc này, hãy khiêm hạ. Khiêm hạ – khiêm tốn – cúi mình – vốn là một bản tính tốt đẹp của con người. Cuộc sống bận rộn có thể khiến chúng ta gần như quên lãng nó. Nhưng nó thực sự là chìa khóa để bạn có thể hóa giải những chuyện không may của cuộc đời: 

Suy nghĩ căn nguyên của mọi chuyện

Khi khiêm hạ, bạn luôn đứng trong tâm thế của một người ở dưới. Bạn sẽ có được sự nhìn nhận đúng sai tốt nhất. 

Mỗi chúng ta đều có 5 ngôi nhà và mọi mối quan hệ đều tập trung trong 5 ngôi nhà đó. Khi bạn khiêm hạ, bạn xây dựng được lòng biết ơn, xây dựng được sự hối lỗi với từng mối quan hệ xã hội mà bạn đang có.

Bạn nhìn xem, có phải đứa con mà bạn đang nghĩ là hư hỏng kia, đã từng là nguồn vui của cuộc đời bạn. Đó có phải là mục đích phấn đấu của cuộc đời bạn? Hãy cảm ơn vì điều đó. 

Và hãy xin lỗi con mình, vì một số lý do, bạn chưa quan tâm đúng mực, nên dẫn đến con bạn dần có những hành vi đi ngược với quỹ đạo mà bạn đang mong muốn.

Hay như, người chồng người vợ kia, đó có phải là người mà bạn đã từng gửi gắm cả niềm tin, hy vọng sẽ cùng nhau đi đến cuối cuộc đời. Và đó, hãy cảm ơn họ, đã cùng bạn đi qua những năm tháng khó khăn nhất. 

Và hãy xin lỗi họ, vì tất nhiên, một cuộc đổ vỡ bao giờ cũng có căn nguyên từ 2 phía.

Nhìn nhận lại căn nguyên của vấn đề. Đó chính là giá trị đầu tiên mà khiêm hạ mang đến cho bạn. Khi bạn đã thấu hiểu những nguyên nhân, thì lúc đó, việc xử lý chúng cũng sẽ không phải là điều quá khó khăn. 

Cúi mình khiêm hạ, bạn sẽ nhìn nhận được mọi căn nguyên vấn đề
Cúi mình khiêm hạ, bạn sẽ nhìn nhận được mọi căn nguyên vấn đề

Cúi xuống để được nhìn lên

Sự khiêm tốn, cúi mình, tôn trọng với mọi người, mọi vật trong đời sống quanh bạn sẽ khiến cái tôi bản ngã của bạn dần giảm đi. Vô ngã tăng lên. Từ đó, những uất hận trong lòng cũng được gỡ bỏ. Hay nói đúng hơn, lúc này, những trường năng lượng xấu quanh bạn cũng sẽ dần tan biến đi. 

Khi tâm hồn có được sự thanh thản, tất yếu những năng lượng tích cực đang vây quanh bạn. Và trong rất nhiều bài giảng, chúng ta đã nói về giá trị của những trường năng lượng với cuộc đời mỗi con người.

Bạn gieo tích cực, bạn gặt về năng lượng

Bạn gieo yêu thương, bạn gặt về thấu hiểu

Bạn gieo tôn trọng, bạn gặt về yêu mến

Bạn gieo vị tha, bạn gặt về bao dung.

Mỗi động thái của bạn, bằng khiêm hạ, đều sẽ mang lại cho bạn những giá trị vững bền sau đó. Khi bạn có đủ năng lượng tích cực, tất yếu những gì tốt đẹp cũng sẽ dần đến bên bạn. Đó chính là một vũ hội thực sự, để bạn có thể đón nhận tất cả những phước báu của cuộc đời.

Hay đúng hơn, đừng lo lắng hay oán trách tại sao bạn sống tốt mà vẫn gặp những chuyện không như ý. Hãy cứ sống tốt như cách mà bạn đang làm. Và giữ tấm lòng khiêm hạ. Đừng tự mãn về sự tốt bụng hay quảng đại của mình. Khi bạn cúi xuống, nhìn lên bạn sẽ thấy được vầng dương rực rỡ. 

Học cách cúi đầu, đó chính là đỉnh cao trí tuệ để nhìn lên thấy vầng dương
Học cách cúi đầu, đó chính là đỉnh cao trí tuệ để nhìn lên thấy vầng dương

Nhìn mọi sự với sự tôn trọng và thấu hiểu, cảm ơn và xin lỗi

Khiêm hạ mang đến cho bạn những hóa giải tuyệt vời cho đời sống. Khi chúng ta khiêm hạ, người khác tự nhiên sẽ thực tâm yêu mến chúng ta. Khi bạn nhìn mọi sự với sự tôn trọng và thấu hiểu, bạn sẽ biết cảm ơn đúng lúc và xin lỗi đúng nơi.

Điều này có vẻ không hề dễ dàng với những người trưởng thành. Và đó chính là cách mà chúng ta đang dần đánh mất đi những giá trị cuộc sống. Bạn nghĩ rằng bạn không cần cảm ơn con cái mình, vợ chồng mình, cấp dưới mình? Bạn cho rằng bạn đang ban ơn cho họ? Và dĩ nhiên, bạn cũng không cần phải hạ mình xin lỗi họ, dù với bất cứ lý do gì.

Bạn sai. Cảm ơn và xin lỗi không phải là một sự hạ mình. Mà đó chính là sự tôn trọng của bạn với những mối quan hệ của mình. Khi chúng ta đối đãi với tấm lòng khiêm hạ, chúng ta mới có thể đón nhận những phước lành. Và khi ấy, tự khắc những khó khăn trong đời đều sẽ có cách hóa giải. 

Tôn trọng, yêu thương và thấu hiểu, đó là giải pháp hóa giải những rủi ro trong đời
Tôn trọng, yêu thương và thấu hiểu, đó là giải pháp hóa giải những rủi ro trong đời

Tạm kết

Mỗi người sẽ có một giải pháp riêng và một lối tư duy riêng cho cuộc đời. Tại sao bạn sống tốt mà vẫn gặp những chuyện không như ý, ấy là bởi bạn vẫn đang tự mãn về cái sự sống tốt của mình. Hãy khiêm hạ, hạ bớt cái tôi và lòng kiêu hãnh, bạn sẽ nhận về những giá trị vững bền nhất. 

Leave A Comment