Hiểu về sự chuyển tiếp thế hệ để có cách ứng xử phù hợp

Hiểu về sự chuyển tiếp thế hệ để có cách cư xử hành vi tương ứng

Hiểu về sự chuyển tiếp thế hệ, chúng ta sẽ có những cách cư xử hành vi tương ứng. Từ đó, thiết lập nên những mối quan hệ vững bền cho cuộc đời của mình.

Tạo hóa đã tạo nên những điều vô cùng kỳ diệu cho cuộc đời. Trong đó, sự chuyển tiếp thế hệ mang đến rất nhiều những điều thú vị. Chúng ta có thể thấy, mỗi thế hệ sẽ có những vấn đề khác nhau. Hiểu đúng từng thế hệ, chúng ta mới có thể cư xử đúng và có được những hành vi tương ứng. Bài giảng dưới đây từ Số Học Mặt Trời sẽ giúp bạn hiểu hơn vấn đề này.

Hiểu về sự chuyển tiếp thế hệ để có cách ứng xử phù hợp
Hiểu về sự chuyển tiếp thế hệ để có cách ứng xử phù hợp

Thế hệ ông bà

Có nhiều cách để phân chia các thế hệ với nhau. Mỗi thế hệ đi qua lại có một thế hệ sau chuyển tiếp. Và ở mỗi thế hệ, nền tảng tri thức, điều kiện xã hội sẽ khác nhau. Do đó, tư duy và cách sống cũng có những khác biệt nhất định.

Chúng ta có thể bắt đầu với thế hệ ông bà của mình. Tùy vào mỗi người, ông bà có thể trẻ hoặc già. Nhưng ở đây, chúng ta đang nói về những người trên 70 tuổi. Họ là những người đã trưởng thành trong hai cuộc chiến tranh cứu nước. Ở họ, chúng ta có thể nhìn thấy rất nhiều vấn đề.

Thứ nhất, vì sinh ra trong thời mưa bom bão đạn, nên họ luôn có tư duy sống cần kiệm. Họ cũng giàu tình thương, trách nhiệm với quê hương đất nước. Lòng tự hào dân tộc ở họ rất cao. Ở thế hệ này, họ có thể không rành điện thoại, internet. Họ ưu tiên sử dụng tiền mặt.

Với lớp người này, bạn cần sự kiên nhẫn với họ. Khi hướng dẫn họ sử dụng một chiếc điện thoại đời mới. Hoặc khi hướng dẫn họ sử dụng facebook, các mạng xã hội. Tất cả đều cần sự kiên nhẫn. Họ cũng là nhóm người đề cao giá trị tinh thần, giá trị gia đình. Với họ, nền tảng gia đình luôn là quan trọng nhất.

Thế hệ ông bà là nhóm người truyền thống nhất
Thế hệ ông bà là nhóm người truyền thống nhất

Thế hệ cha mẹ

Thế hệ này có thể tính là những người đang ở độ tuổi từ 40 – 69 tuổi. Họ được gọi là thế hệ kế tiếp của thế hệ ông bà. Ở họ có đặc điểm là những người đã đạt đến sự ổn định về kinh tế. Họ cũng là những người nắm giữ nhiều giá trị truyền thống của gia đình, dân tộc.

Ở nhóm thế hệ này, họ là sự chuyển giao giữa cũ và mới. Trong số họ có nhiều người có tư tưởng rất tiến bộ. Họ cung cấp cho chúng ta những giá trị cốt lõi về cuộc sống, về công việc. Họ có thể giúp ích chúng ta rất nhiều trong việc kinh doanh, trong định hướng vào đời.

Họ cũng là thế hệ chuộng những giá trị xưa cũ. Họ yêu thích xem tivi, thích đọc báo. Họ cũng quen thuộc với internet và điện thoại thông minh ở một chừng mực nào đó. Họ đủ thông thái để biết được dòng xoay của thế cuộc, biết được tầm quan trọng của những giá trị mới.

Với thế hệ này, sự đặc biệt mà bạn nhìn thấy ở họ là rất lớn. Nó chính là những thành công mà họ đã đạt được. Thấm được những khó khăn từ thế hệ ông bà, họ luôn nỗ lực để xây dựng đời sống kinh tế khấm khá hơn. Họ tạo nên những gia đình vững mạnh về kinh tế, bền vững về văn hóa. Họ yêu thích các giá trị truyền thống và luôn khuyến khích chúng ta nhìn về cội nguồn.

Đánh giá chung, đây là thế hệ có sự nghiệp ổn định nhất. Những nhà tỷ phú đều thuộc nhóm tuổi này. Những ông chủ của những tập đoàn lớn đa phần đều ở nhóm thế hệ này. Họ rất vững vàng chèo lái những gì mà họ đã xây dựng được. Và ở họ, sự ổn định rất bền vững và chắc chắn.

Thế hệ cha mẹ chúng ta là những người có nền tảng kinh tế ổn định
Thế hệ cha mẹ chúng ta là những người có nền tảng kinh tế ổn định

Thế hệ chúng ta

Thế hệ chúng ta, tạm gọi là những người trẻ, từ 20 – 40 tuổi. Chúng ta được gọi là những người đương thời. Chúng ta tiếp cận những thay đổi mới mẻ từ khi đất nước thống nhất. Chúng ta trưởng thành trong cơ chế thị trường nhiều biến động. Chúng ta linh hoạt trước thời đại. Chúng ta có thể có những đột phá lớn về kinh tế. Và chúng ta đang dần rời xa những giá trị truyền thống không còn phù hợp.

Thế hệ chúng ta cũng thấm nhuần những khó nhọc của cha mẹ một thời bao cấp. Do đó, chúng ta bị ám ảnh trong cái nghèo đói. Và chúng ta đang không ngừng nỗ lực để vươn lên thoát nghèo.

Hơn hết nữa, chúng ta cũng là thế hệ chuyển giao giữa cái cũ và cái mới. Chúng ta là thế hệ tiếp nhận sự bùng nổ của internet toàn cầu. Do đó, bạn có thể thấy được đối tượng từ 20 – 40 tuổi là những thế hệ rất rành về công nghệ. Lượng người dùng sử dụng Fcaebook nhiều nhất cũng thuộc về nhóm tuổi này.

Lứa tuổi này có cả những giá trị truyền thống và hiện đại. Chúng ta cổ súy những gì tân tiến. Chúng ta bài trừ những hủ tục lạc hậu. Nhưng chúng ta vẫn không rời xa gia đình. Chúng ta trân trọng những giá trị gia đình nền tảng. Và thế hệ này là thế hệ đang ổn định sự nghiệp. Hành trình của chúng ta đang dần gặt hái những thành quả như mong muốn.

Thế hệ từ 20 - 40 tuổi đang trong giai đoạn lập nghiệp
Thế hệ từ 20 – 40 tuổi đang trong giai đoạn lập nghiệp

Thế hệ sau chúng ta

Con cái của chúng ta, tức là thế hệ từ dưới 20 tuổi. Chúng là thế hệ mới nhất, chúng cũng là thế hệ có nhiều sự biến đổi. Theo tiêu chuẩn số học, thế hệ này mang trường năng lượng số 2. Những người mang trường năng lượng này luôn hướng về cá nhân. Họ có nhu cầu được yêu thương cao và đề cao giá trị bản thân mình.

Đó cũng là lý do mà chúng ta thấy cái tôi cá nhân của thế hệ này rất lớn. Con cái của chúng ta có thể cầm điện thoại chơi cả ngày mà không giao tiếp với chúng ta. Chúng tập trung vào hưởng thụ hơn. Chúng biết đòi hỏi hơn. Và xét theo một nghĩa tiêu cực nào đó, chúng ít hướng về gia đình hơn.

Bởi vì, bố mẹ của chúng, là chúng ta đây, đang trong giai đoạn lập thân lập nghiệp. Chúng ta ít dành thời gian cho chúng hơn và nếu không thực sự tinh tế thì sẽ chẳng bao giờ hiểu được chúng.

Đây cũng là thế hệ không đề cao giá trị gia đình. Chúng tập trung hơn vào bản thân, vào các mối quan hệ xã hội. Và để giáo dục được thế hệ này thực sự là một thách thức lớn.

Thế hệ Z đề cao cái tôi cá nhân và sự hưởng thụ
Thế hệ Z đề cao cái tôi cá nhân và sự hưởng thụ

Những ranh giới thế hệ tạo nên những hệ tư tưởng khác nhau

Trên đây, chúng ta phân chia thế hệ theo cách tương đối. Thật ra, với những thế hệ trước, sự khác biệt có thể là 20 năm. Do đó, chúng ta có thể phân tách từng thế hệ với giai đoạn 20 năm này. Nhưng càng về sau, xã hội biến đổi càng nhanh. Vì vậy, 10 năm sẽ là một khoảng thời gian hợp lý để tạo nên một thế hệ với những chuyển tiếp và thay đổi.

Đó là lý do mà chúng ta thường gọi là thế hệ 7X, 8X, 9X, 10X. Hay như ngày nay, có sự phân biệt thế hệ X, thế hệ Y, thế hệ Z. Cứ 10 năm, mỗi thế hệ mới lại có những hệ tư tưởng mới. Sự khác biệt của từng thế hệ sẽ mang đến cho chúng ta những cách hành xử khác nhau để có thể đạt được những giá trị tốt nhất như chúng ta mong muốn.

Nội dung bài giảng này sẽ mang lại lợi ích gì?

Người kinh doanh sẽ nhận diện được tệp khách hàng

Người không kinh doanh sẽ biết cách đối nhân xử thế với các thế hệ khác nhau

Đối xử với người khác theo cách mà thế hệ đó mong muốn. Nếu chúng ta cố chấp đối xử với thế hệ đó theo cách mà chúng ta nghĩ, thì sẽ thất bại. Và khi không đạt sự đồng thuận giữa các thế hệ, rất nhiều hệ lụy sẽ diễn ra.

Tìm hiểu thêm: Những viên gạch đầu tiên làm nên căn nhà lớn

Lời kết

Hy vọng rằng, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cha mẹ mình, ông bà mình, hay con cái của mình. Từng thế hệ có trường năng lượng khác nhau. Nhận thức xã hội và tri thức, trí tuệ cũng sẽ khác nhau. Càng về sau, các thế hệ sẽ càng giỏi, văn minh và thành tựu rực rỡ hơn. Và những sự giao thoa sẽ cần được trân trọng, giữ gìn như điều cốt lõi để tạo nên sự gắn kết.

Leave A Comment