Hạnh phúc viên mãn là gì?

Hạnh phúc viên mãn là gì?

Hạnh phúc là gì? Thế nào là hạnh phúc viên mãn? Nó có hình dạng thế nào và tìm kiếm nó ở đâu? Cùng chúng tôi khám phá qua bài giảng dưới đây.

Có bao giờ bạn tự hỏi, hạnh phúc là gì? Hạnh phúc viên mãn là gì? Nó có hình dạng thế nào và có thể nắm bắt nó được hay không? Mấy ai có thể định nghĩa được chính xác điều này. Những thử thách nào có thể giúp bạn đạt được hạnh phúc vẹn tròn? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài giảng dưới đây.

Hạnh phúc viên mãn là gì?
Hạnh phúc viên mãn là gì?

Hạnh phúc viên mãn là gì?

Thực ra, hạnh phúc có rất nhiều bức tranh khác nhau. Với mỗi người, hạnh phúc viên mãn chính là họ đạt được những tiêu chuẩn mà mình đặt ra. Và thông thường, sẽ có rất nhiều những mục tiêu cuộc đời được xem là hạnh phúc:

  • Hạnh phúc viên mãn là sự giàu có, gia đình yên ấm.
  • Hạnh phúc viên mãn là sự bình an trong tâm
  • Hạnh phúc viên mãn là thấy người thân vui vẻ, hạnh phúc.
  • Hạnh phúc viên mãn là bản thân có thể giúp đỡ được nhiều người
  • Hạnh phúc viên mãn là hài lòng với những gì mình đang có.
  • Hạnh phúc viên mãn là bố mẹ vui vẻ tuổi già.

Tuy nhiên, có lúc nào bạn tự phủ nhận điều mà bạn gọi là hạnh phúc viên mãn không? Chắc chắn có. Ví dụ như, bạn hạnh phúc vì có thể hài lòng với những gì mình đang có. Tuy nhiên, khi nhìn lại những gì đang có, bạn cảm thấy mình có quá ít. Ví dụ như, thu nhập bạn quá thấp. Nó chỉ đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cơ bản. Những khi bố mẹ, người thân cần tiền để cải thiện sức khỏe thì bạn không thể nào đáp ứng được.

Tức là, bạn có thể hạnh phúc ở bề nổi. Còn thực sự trong tâm, bạn vẫn chưa có được hạnh phúc hoàn hảo.

Vậy, chúng ta nên định nghĩa thế nào là hạnh phúc viên mãn? Có rất nhiều vấn đề cần bàn luận ở điều này. Tuy nhiên, có thể hiểu đơn giản theo định nghĩa dưới đây. Tất nhiên, nó chưa đủ vẹn tròn, nhưng cũng là một nhân tố quan trọng để bạn định hình được cuộc sống của mình.

Hạnh phúc viên mãn, đó chính là những mong muốn, những khía cạnh mà bạn muốn có được trong cuộc đời từ hiện tại đến về sau này.

Hạnh phúc là khi bạn đạt được những mong cầu của mình
Hạnh phúc là khi bạn đạt được những mong cầu của mình

Làm thế nào để có được hạnh phúc viên mãn?

Hiểu được sơ bộ về hạnh phúc vẹn tròn viên mãn, vậy bạn đã biết cách làm thế nào để có được nó.

Tâm lý chung của chúng ta là, khi đã có được điều mình muốn, lại muốn có cao hơn. Ví dụ như, ở tuổi 30, bạn mong muốn mình có được 2 tỷ. Và bạn cho rằng đó là nguồn tài chính đảm bảo cho cuộc đời của mình. Tuy nhiên, khi có được 2 tỷ, bạn có dừng lại không hay lại mong muốn cao hơn?

Tức là bạn luôn trong quá trình mâu thuẫn để tìm kiếm hạnh phúc. Bạn mất cân bằng giữa nhu cầu và lòng tham, ước vọng. Nhưng nếu không có mong cầu, ước vọng lớn hơn, bạn sẽ trì trệ và sẽ tự cảm thấy bản thân mình thừa thãi.

Muốn có được hạnh phúc, bạn cần thực hiện rất nhiều vấn đề:

Mọi thứ phát sinh từ nội lực của con người

Nếu không có nhu cầu, khát vọng, mục tiêu, đời người khác gì cỏ cây? Trong cuộc đời này, hạnh phúc viên mãn là một kiểu trạng thái vừa đủ. Nhưng khi có được nó, thì bạn đã lại đề ra mục tiêu cao hơn cho mình.

Khi bạn nói rằng, bạn hạnh phúc khi người thân mình hạnh phúc. Nhưng bản thân mình lại không hạnh phúc thì bạn có thực sự an yên? Nhìn chung, các đích đến của cuộc đời con người bao gồm sức khỏe – tình yêu – tài chính – trí tuệ. Cân bằng được các nhân tố này, thì chắc chắn bạn sẽ có được hạnh phúc.

Mỗi người đều có trường năng lượng riêng của mình. Và để đạt được điều này, bạn cần phải có được nguồn nội lực tích cực. Tức là, mọi mong cầu của bạn đều xuất phát từ chính bản thân mình. Bạn cần để tâm soi rọi vào chính mình. Khi đó, bạn mới có thể có được hạnh phúc.

Bạn không thể hạnh phúc khi bản thân bạn không mong muốn. Bạn không thể hạnh phúc khi tâm bạn còn sân si, ganh đua. Bạn không thể hạnh phúc khi mình yếu ớt bệnh tật, đói nghèo. Từng mục tiêu khác nhau, đều cần xuất phát từ nguồn nội lực của bạn. Và chỉ khi nào mọi thứ xuất phát từ nội lực, chứ không phải là tác động bên ngoài, khi đó bạn mới có được hạnh phúc.

Ví dụ như, bạn xây 1 ngôi nhà. Người khác có thể chê khen. Bản thân bạn cảm thấy hài lòng với ngôi nhà của mình. Bạn có thể mặc nhiên bỏ qua những tị hiềm, những chê bai của người thân. Đó mới là sự hạnh phúc hưởng thụ với thành quả ngôi nhà của mình.

Mọi thứ đều phát sinh từ nội lực chính là hạnh phúc
Mọi thứ đều phát sinh từ nội lực chính là hạnh phúc

Giúp đỡ người khác trên hành trình của họ – Sứ mệnh cuộc đời

Một trong những sứ mệnh cao cả của đời người chính là sự giúp đỡ. Những niềm hạnh phúc mà bạn đang hướng đến, ngoài những giá trị cho bản thân thì đó chính là sự giúp đỡ người khác.

Hãy thử nghĩ xem. Bạn mong ước có nhiều tiền để làm gì? Có phải là để gia đình sống thảnh thơi? Có phải để con cái có nền tảng học hành tốt nhất? Có phải để bố mẹ được chăm sóc với các điều kiện y tế hiện đại nhất? Hay như bạn mong muốn đưa gia đình đi du lịch năm châu?

Và nếu bạn là một lãnh đạo, điều bạn mong muốn và cảm thấy hạnh phúc là gì? Ngoài đưa doanh nghiệp phát triển, thì bạn có cảm thấy hạnh phúc khi nhân viên mình có được đời sống no đủ. Và có hạnh phúc khi họ có thể thoải mái cống hiến cho công ty?

Rất nhiều những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự cống hiến, sự cho đi sẽ mang lại cho chúng ta niềm hạnh phúc vô bờ. Và khi cho đi, bạn sẽ nhận được về rất nhiều những giá trị. Bản thân bạn sẽ hoàn thiện hơn, ngày càng đạt được hạnh phúc viên mãn hơn.

Sự cho đi sẽ mang lại cho bạn niềm hạnh phúc
Sự cho đi sẽ mang lại cho bạn niềm hạnh phúc

Sự lan tỏa, thúc đẩy những nguồn năng lượng tích cực

Nhân tố thứ 3 để bạn có được hạnh phúc trên bánh xe cuộc đời của bạn, chính là điều này. Trong vòng xoay cuộc đời của bạn, có đến hàng chục khía cạnh. Đó chính là sức khỏe, mối quan hệ, gia đình, sự nghiệp, tiền bạc, phát triển bản thân, vui chơi, cho đi, cống hiến, và sự giác ngộ.

Trong bánh xe đó, gần như mỗi giai đoạn cuộc đời bạn cũng đều phải vận động để có thể đảm bảo được các khía cạnh này. Và khi bạn xây dựng được trạng thái tâm lý tích cực, bạn sẽ tỏa ra những trường năng lượng tốt. Lúc này, bạn cũng sẽ thu hút được các trường năng lượng tốt tương tự. Và bản thân bạn sẽ ngày càng cảm nhận được sự giác ngộ, hoan lạc. Tinh thần cũng ngày càng cởi mở hạnh phúc hơn.

Thúc đẩy nguồn năng lượng tích cực để được hạnh phúc hơn
Thúc đẩy nguồn năng lượng tích cực để được hạnh phúc hơn

Cân bằng giữa lòng tham và sự bình an

Điều cuối cùng, chính là hãy cân bằng lòng tham và sự bình an của mình. Bạn có quyền mong cầu về một tiềm lực tài chính vững mạnh. Tuy nhiên, khi đã đạt đủ, hãy tự biết giới hạn bản thân. Bạn có thể hy sinh tuổi trẻ, đánh đổi những niềm vui với gia đình để kiếm tiền. Và khi đã có được, hãy biết cân bằng chính mình. Bạn hoàn toàn có thể kiếm được nhiều hơn. Nhưng đã đến lúc bạn nên dừng lại, đi chậm. Và khi đó, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình của mình.

Bất cứ ai, cân bằng được lòng tham và sự bình an, chắc chắn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc đang lan tỏa.

Tìm hiểu thêm: Cách giúp người thực và sự ngộ nhận

Cân bằng giữa lòng tham và sự bình an để đạt đến ngưỡng hạnh phúc vẹn toàn
Cân bằng giữa lòng tham và sự bình an để đạt đến ngưỡng hạnh phúc vẹn toàn

Hạnh phúc viên mãn là gì rất khó để có thể định nghĩa. Tuy nhiên, chỉ cần bạn nắm được những gì mình cần, những mục tiêu mình mong muốn và cách để mình vận hành chúng, bạn sẽ có được hạnh phúc. Và trong hành trình đó, hãy luôn nhớ về sự cho đi. Về sự an lạc, về sức khỏe và sự giác ngộ của mình.

Leave A Comment