Làm thế nào để hòa hợp hạnh phúc và công việc?

Hạnh phúc và công việc – Cách nào để hòa hợp?

Làm thế nào để hòa hợp hạnh phúc và công việc? Những chia sẻ trực tiếp từ thầy Bùi Quốc Tuấn và thầy Trần Việt Quân sẽ giúp bạn khai mở vấn đề này.

Nghiện công việc, đó có lẽ là tình trạng chung của nhiều người. Đặc biệt là nam giới. Còn nữ giới thì tùy người, họ cũng đang có xu hướng hướng về công việc. Còn phần lớn thì hướng về gia đình, hậu cần. Vậy làm thế nào để cân bằng hạnh phúc và công việc? Những chia sẻ từ thầy Trần Quốc Tuấn và thầy Trần Việt Quân sẽ giúp bạn khai mở vấn đề này.

Làm thế nào để hòa hợp hạnh phúc và công việc?
Làm thế nào để hòa hợp hạnh phúc và công việc?

Thế nào là hạnh phúc?

Đầu tiên, chúng ta cần phải tìm hiểu thế nào là hạnh phúc. Và làm nghề nào là hạnh phúc nhất?

Hạnh phúc được định hình từ yếu tố bên trong của mỗi người. Mỗi một con người đều có một sợi chỉ đỏ trong tâm trí của mình. Tức là họ đều có một hệ giá trị và tập trung phát triển nó theo chiều sâu của mình.

Những hệ giá trị mà bạn đang theo đuổi là gì? Bạn tìm kiếm sự tự do tài chính? Bạn mong muốn gia đình có được sự hòa hợp êm ấm? Bạn yêu thích một đời sống độc thân tự do tự tại. Chính những hệ giá trị sống, triết lý sống này sẽ quyết định đến hạnh phúc của bạn. Và triết lý có sâu sắc hay không sẽ càng quyết định đến bạn có hạnh phúc nhiều hay không.

Ngoài hệ giá trị được xem là gốc rễ của hạnh phúc, thì chân dung hạnh phúc còn được thể hiện qua 2 vấn đề dưới đây:

  • Những mối quan hệ lành mạnh: Đó là những mối quan hệ mang tính chân thành, hỗ trợ nhau.
  • Trao nhiều giá trị cho cộng đồng, cho xã hội. Đó chính là uy tín của mỗi người, là sự cống hiến, là khả năng tài chính của mỗi người có thể giúp ích gì được cho xã hội? Và điều này không thể xác định được trong một sớm một chiều. Mà nó sẽ được quyết định trong suốt cuộc đời của mỗi người.
Thế nào là hạnh phúc?
Thế nào là hạnh phúc?

Hạnh phúc trong công việc như thế nào?

Theo các chuyên gia, hạnh phúc của mỗi người đạt đến đỉnh điểm khi nó vượt qua được tiền bạc và tình cảm cá nhân. Và đó chính là niềm hạnh phúc khó tả trong công việc. Điều này được quyết định bởi nền tảng giáo dục và ý thức của mỗi người.

Sẽ có những người, công việc chỉ là công việc. Còn với nhiều người khác, hạnh phúc chính là thực hiện công việc với tất cả những triết lý và hệ giá trị của mình.

Ví dụ như, cùng là 2 cô lao công quét dọn cho chung cư. Cô A chỉ chăm chú làm xong phần công việc của mình và nhận lương. Cô B  thì làm việc với tâm thế đang góp phần làm cho môi trường chung cư trở nên sạch đẹp hơn. Mỗi ngày, cô B đều làm việc với sự hứng khởi và vui vẻ. Khi đó, chắc chắn cô B đi làm với niềm vui hơn, hăng say hơn.

Đó chính là sự khác biệt của cô A và cô B. Đó chính là sự khác biệt của một người làm việc vì công việc và một người làm việc vì niềm vui, hạnh phúc. Và trong cả hai trường hợp này, tất nhiên mức lương đều giống nhau. Nhưng người tìm được niềm hạnh phúc trong công việc sẽ thấy mọi thứ nhẹ nhàng hơn. Mỗi ngày, đều có thể có được những trường năng lượng vô cùng tích cực. Bản thân vì vậy mà cũng có những chuyển biến tích cực hơn hẳn.

Và bất cứ ai trong chúng ta cũng nên mong cầu một công việc hạnh phúc. Khi bạn có được niềm vui, bạn sẽ có được sự cống hiến tốt nhất. Đó chính là một trong những nhân tố tạo nên giá trị của một con người.

Hạnh phúc trong công việc giúp chúng ta đạt được chất lượng công việc tốt hơn
Hạnh phúc trong công việc giúp chúng ta đạt được chất lượng công việc tốt hơn

Nghề nghiệp nào hạnh phúc nhất?

Trước khi tìm hiểu cách để hòa hợp hạnh phúc và công việc, chúng ta cùng khám phá xem, nghề nghiệp nào là hạnh phúc nhất?

Trong xã hội có đến hàng trăm nghề khác nhau. Mỗi nghề nghiệp đều cần những kiến thức và kỹ năng nhất định. Từ việc bạn chỉ là một lao động phổ thông cho đến nhân sự cấp cao. Và tất nhiên, ở bất cứ vị trí nào cũng sẽ có những áp lực riêng, chỉ tiêu riêng. Và trong từng công việc, mỗi người cũng tự đặt cho mình những nguyên tắc riêng để có thể hoàn thành nó với chất lượng tốt nhất.

Sẽ không thể nói được nghề phi công hạnh phúc hơn nhân viên văn phòng. Cũng không thể nói được một nhà đầu tư hạnh phúc hơn một nhân viên cơ khí. Tiêu chuẩn của một nghề nghiệp hạnh phúc chính là bạn được làm việc trong môi trường như thế nào. Và môi trường đó có đáp ứng được hệ giá trị mà bạn đưa ra không?

Nghề nghiệp nào càng có những mối quan hệ lành mạnh thì càng hạnh phúc. Trong một công ty, sẽ có nhiều chức vụ khác nhau. Môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng sẽ khởi sinh những trường năng lượng tích cực. Và điều này sẽ ảnh hưởng đến cả tập thể. Với những nơi làm việc mà luôn có sự căng thẳng, đấu đá, đồng nghiệp nói xấu nhau, cấp trên chèn ép cấp dưới…. sẽ không thể nào có được hạnh phúc.

Và như thế, mỗi chúng ta đều có thể chọn cho mình một công việc hạnh phúc. Sự hòa hợp của hạnh phúc với tính chất công việc sẽ mang lại giá trị lớn nhất.

Nghề nghiệp hạnh phúc là nghề nghiệp kết nối nhiều sự tử tế nhất
Nghề nghiệp hạnh phúc là nghề nghiệp kết nối nhiều sự tử tế nhất

Bản chất của hạnh phúc và công việc

Hạnh phúc, hiểu đơn giản là gieo được nhiều hạnh lành thì sẽ gặt được nhiều phúc lớn. Và bản chất của nó sẽ được tạo thành từ 3 gốc rễ dưới đây:

  • Đạo đức: Mỗi người sẽ có một nền tảng đạo đức nhất định. Có người sống hiền lành thiện tâm. Có người tham sân si và luôn thu hút nguồn năng lượng tiêu cực. Đạo đức của bạn đến đâu sẽ quyết định công việc và hạnh phúc của bạn đến ngưỡng nào. Khi bạn xây dựng suối nguồn đạo đức, cộng đồng sẽ ngày càng tốt đẹp hơn. Và bạn chính là một con người hạnh phúc trong cả công việc và cuộc sống hàng ngày.
  • Trí tuệ: Hạnh phúc, công việc thăng hoa hay không sẽ đến từ trí tuệ, từ sự hiểu biết sâu sắc của mỗi người. Chánh kiến chính là trí tuệ. Đó chính là bạn nhìn thấy điều đúng đắn và toàn diện nhất. Bạn nhìn nhận mọi vật đúng với bản chất thật của chúng trong tiến trình nhân quả. Đó chính là trí tuệ. Song song cùng hạnh phúc, trí tuệ sẽ theo bạn trên suốt hành trình cuộc đời. Từ đó, bạn sẽ thấu hiểu được mục tiêu cũng như ý nghĩa cuộc sống của mình. Từ đó, bạn cũng sẽ phát triển bản thân theo chiều sâu của mình.
  • Nghị lực: Bạn có đạo đức. Bạn có trí tuệ. Nhưng bạn thiếu nghị lực thì cũng không làm được gì có ý nghĩa. Và đó chính là lý do vì sao một phần của hạnh phúc chính là nghị lực. Nghị lực cũng là điều cần thiết với bất cứ công việc gì. Khám phá chính bản thân bạn với nghị lực bền bỉ là bí quyết để duy trì hạnh phúc lâu dài, công việc ổn định.

Tìm hiểu thêm: Ta thường nhìn thấy quá khứ của người khác chứ không nhìn thấy hiện thực của họ

Đạo đức - trí tuệ - nghị lực chính là bản chất của hạnh phúc
Đạo đức – trí tuệ – nghị lực chính là bản chất của hạnh phúc

Bí quyết để hòa hợp hạnh phúc và công việc

Hạnh phúc của bạn chính là thành quả của quá trình gieo duyên lành của bạn. Và tất cả đều đến từ sự tử tế. Có câu: Khi lòng người xanh trở lại, thì môi trường sẽ xanh trở lại. Điều này đúng trên mọi phương diện.

Để hòa hợp hạnh phúc và công việc, đó chính là bạn luôn giữ tâm thế công việc là hạnh phúc. Đồng thời, thực hiện mọi điều với tất cả sự tử tế của mình. Khi đó, tự bạn sẽ xây dựng được một nguồn năng lượng hạnh phúc tích cực. Bạn sẽ hấp dẫn những trường năng lượng tương tự như thế quanh mình. Và tất cả dung hòa hội tụ để cuộc đời bạn trở nên êm đềm, bình yên, ngọt ngào nhất.

Hạnh phúc và công việc đều là những đích đến trong cuộc đời mỗi con người. Hành xử thế nào, tập trung thế nào, phát triển thế nào là việc của chính bạn. Hãy cho chính mình cơ hội để hạnh phúc từng ngày!

Leave A Comment