Đặc thù công việc hiểu đúng để có sự tự tin và tự do

Đặc thù công việc hiểu đúng để có sự tự tin và tự do

Liệu thật sự có một công việc nào là đặc thù hay đặc trưng không? Hay trên thực tế đó chỉ là những rào cản đến từ suy nghĩ của chúng ta?

Việc giới hạn suy nghĩ này sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ, khiến cho chúng ta không thể tiếp cận được những cơ hội mới và không thể phát triển bản thân. Thay vì giới hạn suy nghĩ, chúng ta nên mở rộng tâm thức để có thể tiếp cận được những điều mới mẻ và phát triển bản thân. Hãy đặt niềm tin vào bản thân và cố gắng khám phá những điều mới mẻ để có thể trưởng thành và phát triển tốt hơn trong cuộc sống.

 Đặc thù công việc hiểu đúng để có sự tự tin và tự do
Đặc thù công việc hiểu đúng để có sự tự tin và tự do

Thay đổi về suy nghĩ để mở rộng tâm thức

“Đặc biệt”, “đặc thù”, “đặc trưng” là những từ khóa mà chúng ta vô tình mắc kẹt trong tâm thức của mình. Các từ khóa này là các từ phản ánh tâm thức trong ý thức khiến chúng ta bị kẹt lại vào chính suy nghĩ của mình. 

Đằng sau các từ “đặc thù” này nó hàm chứa nhiều nguy cơ khiến chúng ta bị kẹt lại việc “mở” mọi thứ, như vậy đồng nghĩa với việc chúng ta đang ngăn cản dòng chảy đi theo hướng tốt lành của nó, không những thế mà chúng ta còn có xu hướng “co” bản thân lại trong công việc đó theo năm tháng.

Sự thật là hầu hết các công việc trên thế giới đều là công việc “đơn thuần” như mọi công việc khác và chúng ta hoàn toàn có thể “hòa nhập” với hầu hết mọi thứ và “hòa hợp với tất cả mọi điều. Quay trở lại với từ “đặc thù”, vì sao chúng ta không nên gán ghép từ này vào công việc? Đó là vì các từ khóa này nó sẽ vô tình khóa trái và làm kẹt tâm thức của chúng ta, vì thế chúng ta nên “loại bỏ” nó ra khỏi từ điển và tuyên bố rằng, công việc của chúng ta là “công việc đơn thuần” như bao công việc khác để chúng ta sẵn sàng hòa hợp với mọi bối cảnh, để tự mở ra một con đường rộng hơn và thoát khỏi sự ràng buộc.

Sự ràng buộc khiến con người mất đi sự tự do trong chính công việc của họ. Chúng ta thường nghĩ mình làm việc để kiếm tiền, nhưng thực chất không phải vậy, chúng ta làm việc để đi tìm kiếm sự tự do. Vì sao lại như vậy? chúng ta hãy cùng suy nghĩ nhé:

Chúng ta kiếm tiền là để chi trả cho các khoản chi mà chúng ta kẹt lại, vậy có phải đằng sau đó là sự tự do mà chúng ta không muốn kẹt lại hay không? Vậy ý nghĩa cuối cùng mà chúng ta hướng đến là tiến tới sự tự do mà không phải chỉ hướng vào kiếm mỗi tiền bạc và vật chất xung quanh. Nếu đến đây chúng ta còn chưa thấu suốt thì hãy suy nghĩ đến các bối cảnh khác như người ta kiếm được rất nhiều tiền, nhưng dành khoảng thời gian còn lại đằng sau song sắt, thì liệu việc đó có còn mang đến ý nghĩa hay không? Chắc chắn câu trả lời là không rồi, chẳng qua khi mà chúng ta nói mình tìm công việc để kiếm tiền, chẳng qua là do mặt ý thức của bản thân đang bị mắc kẹt ở đâu đó mà thôi. Nhưng nếu chúng ta hiểu được ý nghĩa sâu xa hơn phía sau công việc đó chính là chúng ta đang tìm sự tự do vốn có. Khi bắt đầu hiểu về điều này kỹ hơn bạn sẽ không bị gò bó trong công việc nữa.

Đặc thù công việc hiểu đúng để có sự tự tin và tự do
Đặc thù công việc hiểu đúng để có sự tự tin và tự do

Tâm thức của sự so sánh 

Chúng ta thường thấy sự thay đổi của chúng ta đều là nhỏ bé so với mọi người và chúng ta không bao giờ tự hào về nó một cách tuyệt đối, như vậy chúng ta đang kẹt vào một tâm thức của sự so sánh.Chúng ta thường so sánh mình với người khác thì tự khắc sẽ sinh ra ý niệm đó, còn nếu tự so sánh mình giữa hôm qua và hôm nay thì sẽ không sinh ra ý niệm như thế. 

Trong khi đó, đối với một số trường hợp hợp chúng ta đang lầm tưởng mình tự so sánh mình hôm nay với mình của ngày hôm trước, nhưng vô tình mình lại kẹt vào sự thay đổi của người ta, từ đó chúng ta sẽ cảm thấy thiếu tự tin, nếu kéo dài sau một khoảng thời gian thì sẽ dẫn đến sự tự ti. Thế nên chúng ta cần vượt khỏi tâm thức của sự so sánh.

Bên cạnh đó, chúng ta còn phải hiểu rằng, không một ai đi lên theo cột nghiệp và cột phước của nhau hay làm hộ người khác được, mà chỉ chính chúng ta mới có thể đi lên theo cột nghiệp và cột phước của mình. 

Tâm thức của chúng ta có tiếng nói nên nó vẫn thường xuyên lên tiếng và nhắc nhở chúng ta nhưng chúng ta không bao giờ để ý và vậy là đã vô tình bỏ qua sức mạnh của luật tâm thức.

Vì thế khi chúng ta nhận ra sự vận hành của luật tâm thức thì chúng ta vẫn sẽ tự hào đối với những thay đổi dù là nhỏ nhất của mình. Và quan trọng chúng ta cần tự hào một cách tuyệt đối và đừng tự hào một cách “cho có”, nửa vời và thầm nghĩ : “khi nào có những thay đổi lớn, vượt bậc thì mình mới tự hào tuyệt đối”. Nhưng nếu bạn đã giữ tâm tưởng đó bên trong thì ngay cả lúc có thay đổi lớn lao rồi thì cũng không bao giờ có sự tuyệt đối trong cảm nhận của mình. Khi mắc kẹt cảm xúc bên ngoài mà không nhận biết được sự hiện hữu bên trong thì cho dù bên trong có đủ đầy thế nào bạn vẫn cảm thấy thiếu hụt mà thôi.

Đặc thù công việc hiểu đúng để có sự tự tin và tự do
Tâm thức của sự so sánh

Nhận diện sự tự ti để mở khóa những ý niệm ràng buộc và “giải cứu” sự tự do

Những cuộc giao tiếp hằng ngày, những câu nói giao tiếp tưởng chừng là sự khiêm tốn, khiêm nhường lại trở thành rào cản cho tâm thức của chúng ta, vì tâm thức của con người không phân biệt được những điều đó, thậm chí tâm thức của chúng ta còn nhận định rằng đó là bản thể đang thiếu tự tin và điều nguy hiểm hơn tâm thức sẽ hiểu rằng đó là sự so sánh, mong cầu và đòi hỏi vì thế tâm thức sâu bên trong sẽ nỗ lực nhiều hơn và cảm thấy không đáp ứng được mong muốn đó nó sẽ dẫn suy kiệt. 

Qua đó, chúng ta cần phân tích thật kỹ quá trình này và nhận diện chúng đừng để lún dần từ tầng thấp nhất là “thiếu tự tin” đến tầng sâu nhất là “tự ti”, và khi sự tự ti đã hiển lộ bên trong rồi thì chúng ta sẽ mất dần động lực để làm những việc lớn lao hơn. Vì thế bước quan trọng nhất để mở khóa đó chính là khi bắt đầu nhận thức được điều nà, từ đó mở khóa được những ý niệm ràng buộc của nó gỡ được sự so sánh, tìm đến tự do trong tinh thần. Và khi hoàn thành các bước này, bạn sẽ dần cảm nhận được sự hạnh phúc xuất phát từ bên trong và dần thấy rõ được thay đổi nhỏ nhất trong quãng đời mà chúng ta bước qua. Khi đó, chúng ta sẽ rất đỗi tự hào về bản thân mình và biết ơn ngôi nhà số 01, khi đó sự khiêm hạ sẽ là thật nhất, không gượng ép mà đến rất tự nhiên từ bên trong tâm thức.

Khi chúng ta suy nghĩ và so sánh, đó là bởi vì chúng ta cảm thấy thiếu đi một phần tận hưởng tuyệt đối của hạnh phúc. Những khoảnh khắc đó khiến chúng ta nhận ra rằng chúng ta đang sống trong khoảng cách giữa những điều mà chúng ta muốn và những điều mà chúng ta đã có. Tuy nhiên, điều này cũng là nền tảng vững chắc cho những điều mà chúng ta chưa có và sắp có được. 

Chúng ta cần hiểu rằng tâm trí của mình không được kẹt lại trong những suy nghĩ tiêu cực. Hãy mở tâm trí và tin tưởng vào những gì chúng ta chia sẻ, dù là nhỏ nhất. Chẳng hạn, việc nhi vừa rồi đã chia sẻ về ước ao của mình là ông chồng cũng chỉ ấy chưa bao giờ chịu đi học. Rồi mãi mới đi học nhưng cái ngày anh ấy rủ đi học là cái ngày anh ấy chia sẻ là chưa bao giờ anh ấy ngủ một giấc ngủ ngon như vậy. 

Cần cởi mở và tự tin hơn để tận hưởng tuyệt đối những khoảnh khắc của hạnh phúc. Chúng ta đang sống trong khoảng cách giữa những điều mà chúng ta muốn và những điều mà chúng ta đã có, và điều đó sẽ giúp chúng ta trưởng thành và tiến bộ hơn trong cuộc sống. Hãy luôn luôn tin tưởng vào bản thân và không để cho tâm trí bị kẹt lại trong những suy nghĩ tiêu cực.

Trải qua nhiều năm công tác, chúng ta có thể tìm được cảm giác tiến triển trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, cảm giác này không giống nhau với cuộc cướp của chúng ta. Do đó, chúng ta không nên so sánh bởi vì bên ngoài có những thứ hào nhoáng không đồng nghĩa với việc chúng ta phải tự hào vào những gì mình đang có. Dù là nhỏ nhất hay lớn nhất, chúng ta cần tuyệt đối tự hào vào thành tựu của mình. Hãy tập trung vào việc phát triển bản thân và không để bị ảnh hưởng bởi sự so sánh với người khác. Chỉ khi chúng ta biết đánh giá đúng giá trị của bản thân, chúng ta mới có thể phát triển tốt hơn và đạt được thành công trong sự nghiệp của mình.

Đặc thù công việc hiểu đúng để có sự tự tin và tự do
Đặc thù công việc hiểu đúng để có sự tự tin và tự do

Leave A Comment