Chuyển từ Chấp nhận sang Đón nhận để thay đổi cuộc đời

Chuyển từ Chấp Nhận qua Đón Nhận, bạn chủ động cầm lái cuộc đời

Học cách chuyển từ chấp nhận qua đón nhận, đó chính là chìa khóa để bạn cầm lái cuộc đời mình. Sống cho thực tại, nhìn vào sự thật để từng bước tiến về phía trước.

Cuộc đời mỗi con người là một cuộc hành trình khác nhau. Trên hành trình đó, chính thái độ của chúng ta chính là chìa khóa để bạn mở cửa cuộc đời mình. Mỗi thái độ khác nhau trước một sự việc khác nhau sẽ dẫn đến một kết quả khác nhau. Hãy cùng Thầy Bùi Quốc Tuấn tìm hiểu về cách khai sáng cuộc đời qua nội dung: Chuyển từ chấp nhận qua đón nhận, bạn chủ động cầm lái cuộc đời.

Chuyển từ Chấp nhận sang Đón nhận để thay đổi cuộc đời
Chuyển từ Chấp nhận sang Đón nhận để thay đổi cuộc đời

Thế nào là chấp nhận?

Bạn hẳn là đã nghe đến câu nói: Hãy chấp nhận thực tại, chấp nhận sự thật. Tức là, khi gặp 1 biến cố, thay vì bạn gào thét, phẫn nộ, đau buồn, bạn hãy chấp nhận. Chấp nhận như chính là điều mà nó sẽ xảy ra. Chấp nhận như nó là một quy luật vận hành của tạo hóa.

Tuy nhiên, sự chấp nhận này sẽ có rất nhiều cảm xúc khác nhau. Có người chấp nhận và cảm thấy điều đó quá sức. Nó cũng tựa như bạn đang gánh trong mình một hòn đá quá nặng so với những gì bạn chịu đựng. Hòn đá đó cứ mãi đè trong tâm thức khiến bạn khó khăn trăm bề. Mọi thứ với bạn đều không còn ý nghĩa và năng lượng. Và lúc này, bạn tặc lưỡi để cho qua.

Cũng tựa như việc một người phụ nữ đang trong hoàn cảnh chồng có người thứ 3. Người phụ nữ ấy đang sống lệ thuộc vào chồng về mặt kinh tế. Do đó, họ sau một thời gian đau buồn căm phẫn thì họ cam phận. Họ “sống chung với lũ”, không đủ can đảm để từ bỏ người chồng đó.

Sự chấp nhận, ý nghĩa của nó chính là sự tiếp nhận theo một cách bị động. Nó là khái niệm dùng để chỉ những sự thừa nhận đã và đang xảy ra trong cuộc sống. Nó mang ý nghĩa là sự tiếp nhận vấn đề theo cách vô cùng gượng ép.

Tức là, càng tiếp nhận, chúng ta sẽ càng uất ức. Sự uất ức đó sẽ dồn nén, đến một lúc nào đó sẽ bùng nổ. Đó thực sự là một hiểm họa với cuộc đời mỗi chúng ta.

Chấp nhận, đó là một cách để chúng ta tự dìm chết chính mình
Chấp nhận, đó là một cách để chúng ta tự dìm chết chính mình

Đón nhận khác chấp nhận như thế nào?

Sự đón nhận, về cơ bản nó cũng là một cách chấp nhận. Tuy nhiên, tâm thế của chúng ta hoàn toàn chủ động. Nó không phải là sự tiếp nhận bị động mà chúng ta đang chuẩn bị đầy đủ tâm thế để đương đầu với nó.

Về mặt năng lượng, dòng chảy cho hướng đi và cả mọi thứ, chúng ta đang làm chủ chính bản thân mình.

Sự đón nhận là sự chấp nhận. Nhưng nó không phải là sự kháng cự yếu ớt. Nó sẽ giúp chúng ta mở ra một chân trời mới mẻ hơn. Chúng ta tự kiểm soát chính mình để có được những cách nhìn mới về thế giới xung quanh. Chúng ta không vùng vẫy trong sự chấp nhận bị động. Chúng ta thong dong, trầm tĩnh. Chúng ta có đủ năng lượng để xem xét tình huống. Từ đó, các nỗi lo cũng không còn. Sự đau buồn cũng được giảm nhẹ. Mọi thứ đều do chính chúng ta mà nên.

Trở lại với trường hợp trên. Một người phụ nữ đón nhận chuyện chồng ngoại tình sẽ đầy đủ năng lượng để phân tích vấn đề. Họ sẽ nhìn nhận lại bản thân mình. Họ xem xét lỗi lầm của chồng. Họ cân đo đong đếm các vấn đề sẽ xảy ra trong trường hợp họ chấp nhận hay phản kháng. Họ chuẩn bị đầy đủ để có thể sống mà không cần người chồng phụ bạc đó.

Đó chính là tâm thế của người đón nhận. Người phụ nữ đó không phải cam chịu các biến cố đến với mình. Những kịch bản xấu nhất họ đều có thể lường trước được.

Đón nhận thay vì chấp nhận, chìa khóa để tự tại an nhiên
Đón nhận thay vì chấp nhận, chìa khóa để tự tại an nhiên

Chuyển từ Chấp nhận sang Đón nhận, sự thay đổi kỳ diệu của hệ tư tưởng

Mỗi người đều có những trường năng lượng tích cực và tiêu cực. Các trường năng lượng nào được chú trọng khơi mở sẽ mang đến cho chúng ta những nguồn năng lượng tương ứng. Và cuộc sống của chúng ta có cân bằng hay không chính là do sự dịch chuyển trường năng lượng của chính chúng ta.

Chuyển từ Chấp nhận sang Đón nhận, đó là một cách khai sáng cuộc đời. Bạn không thể bị động với cuộc đời của chính mình. Bạn cần phải chủ động trong mọi tình huống và đó chính là một sự thay đổi không thể không có nếu bạn muốn kiếm tìm hạnh phúc.

Tuy nhiên, đó không phải là một hành trình đơn giản. Cuộc sống muôn hình vạn trạng. Mỗi người đều có một ngưỡng năng lượng khác nhau. Thậm chí, có trường hợp có những người cuộc sống vô cùng thuận lợi. Từ nhỏ họ đã dễ dàng có được những gì họ muốn. Lớn lên công việc thuận lợi, gia đình ấm êm. Tuy nhiên, đến một ngày, họ cũng chán nản. Họ cảm thấy không có động lực để cố gắng.

Có nghĩa là, với mỗi người, đều có mặt tốt và mặt xấu. Cuộc đời của người đó trong mắt người khác là sự ngưỡng mộ. Nhưng với họ đó là một cuộc đời tẻ nhạt không có gì thú vị.

Chính vì vậy, chuyển từ chấp nhận sang đón nhận, đó là cả một hành trình. Một sự kỳ diệu để thay đổi thế giới quan.

Tư tưởng thay đổi, cuộc đời tất sẽ đổi thay
Tư tưởng thay đổi, cuộc đời tất sẽ đổi thay

Chủ động cầm lái cuộc đời khi bạn thay đổi tâm thế

Khi vận hành sự chấp nhận, chúng ta đã vô tình vận hành sự bị động tâm thức. Và lúc này, sẽ tạo ra trường năng lượng thấp. Nguồn năng lượng cao, sáng đã bị lấn át. Và niềm vui của chúng ta sẽ không thể nào có được.

Ngược lại, nếu đón nhận, chúng ta đang chuyển từ nguồn năng lượng thấp sang cao. Từ đó, tâm trạng chúng ta cũng sẽ vui vẻ hơn, hứng khởi hơn. Niềm vui cũng vì vậy mà sẽ tràn đầy hơn.

Như người trên đây. Nếu thay vì chán nản chấp nhận cuộc sống, họ sống với tâm thế biết ơn cuộc đời. Họ trân trọng những gì họ có. Và nếu có cuộc sống giàu có dư dả, họ có thể dùng cách giúp đỡ và chia sẻ đến những người khó khăn hơn. Thay vì chấp nhận và chán nản, họ đã chuyển sang đón nhận để hân hoan và hạnh phúc.

Khi đó, khẳng định họ đã và đang chủ động cầm lái cuộc đời của mình.

Sự chấp nhận hay sự đón nhận nó chỉ khác nhau ở một khoảnh khắc quyết định. Vì trong mỗi con người, dường như trường năng lượng xấu rất dễ dàng để được khai mở. Trong khi đó, trường năng lượng tốt lại rất khó để được khơi dậy. Nhưng nếu muốn sống hạnh phúc, chúng ta phải chấp nhận điều này. Chúng ta phải biết cách vực dậy bản thân, và tìm kiếm những giá trị trong chính đời sống hàng ngày.

Khi đã làm chủ cuộc đời, bạn dù sống trong hoàn cảnh nào cũng tìm được sự tự tại an nhiên. Bạn cũng sẽ có thêm nhiều động lực để thay đổi. Bạn sẽ nhận ra rằng, cuộc sống muôn hình vạn trạng, mình chỉ cần đón nhận chúng và tìm cách hóa giải những khó khăn. Chỉ cần sự nỗ lực thực sự, thì hạnh phúc chắc chắn sẽ nở hoa trong lòng.

Tâm thế bạn thế nào thì cuộc đời bạn thế ấy
Tâm thế bạn thế nào thì cuộc đời bạn thế ấy

Lời kết

Chuyển hóa từ sự chấp nhận qua đón nhận nên được thực hiện trong từng sự việc nhỏ nhất. Bạn nên biết rằng, khi bản thân bạn vận động, cuộc đời bạn cũng sẽ vận động. Rất nhiều người vì tâm thế không chịu thay đổi mà mãi lùi sâu trong vũng bùn. Lại cũng có những người, kiên gan bền chí, dám đối mặt với từng thách thức cuộc đời, trưởng thành và hạnh phúc hơn từng ngày.

Chúng ta sống trên đời đều có cho riêng mình những sứ mệnh. Bạn sẽ xoay trong tình yêu, trách nhiệm, những mối quan hệ xã hội của riêng mình. Mỗi ngày sẽ có rất nhiều biến cố ập đến và chúng đi theo cách nào chính là do chính chúng ta. Hãy trân trọng cuộc đời của bạn, tự mình cầm lái cuộc đời mình. Tự tại đón nhận, bình tĩnh xử lý. Đó mới chính là con đường mà chúng ta nên đi.

Leave A Comment