Trích video chia sẻ của chị Vũ Thị Lan hương tại Clb 5Am

Chia sẻ chị Vũ Thị Lan Hương tại Clb 5Am

Hãy cùng chúng tôi lắng nghe chia sẻ từ chị Vũ Thị Lan Hương tại Clb 5Am, về việc chị là mẹ đơn thân, luôn gồng gánh mọi thứ một mình, nay chị học được cách yêu thương và phát triển bản thân mình hơn.

Đem lại nguồn năng lượng sống tích cực, yêu đời và cảm hóa tình yêu thương,  trong mỗi con người là phương châm, động lực giúp chúng tôi phát triển ngôi nhà chung này. Và hôm nay, chúng tôi thật sự cảm động khi lắng nghe câu chuyện hôn nhân của chị Vũ Thị Lan Hương ở Clb 5Am. Với những chia sẻ chân thành, những đổi thay trong suy nghĩ và cuộc sống của chị mà giờ đây đã in hằn trên gương mặt hạnh phúc của người phụ nữ ấy khi tham gia câu lạc bộ của chúng tôi!

  Trích video chia sẻ của chị Vũ Thị Lan hương tại Clb 5Am
Trích video chia sẻ của chị Vũ Thị Lan hương tại Clb 5Am

“Sự chủ động, tự giác” đáng quý ở người phụ nữ

Người ta thường nói: “Phụ nữ, sống trên đời, đừng quá hiểu chuyện, chỉ khiến khổ bản thân mình”. Câu nói ấy vừa đúng cũng vừa không đúng. Đúng ở việc đôi khi  quá chủ động, độc lập, mạnh mẽ, bản thân thường phải gồng gánh mọi thứ rất mệt mỏi, cô đơn, chẳng dám than vãn cùng ai. Không đúng ở chỗ “sự hiểu chuyện, chủ động” lại giúp chúng ta tự lập hơn trong cuộc sống, biết nghĩ cho người khác, biết yêu thương những người xung quanh. Đó là một đức tính tốt. 

Như câu chuyện của chị Vũ Thị Lan Hương, chị chia sẻ: “Bản thân nội tâm 22 nhưng mà trong một cái tâm thức đâu đó nhớ lại là em cũng không biết chính xác từ bao giờ em luôn có một sự chủ động thậm chí kể cả từ khi còn đi học. Có nghĩa là cũng đã luôn trong gắn cho mình một cái tâm thức là mình chủ động. Bố mẹ đã vất vả rồi và mình sẽ không không để cho bố mẹ phải lo lắng, và bắt đầu khi mà mình đi học, đi làm và có tài chính rồi cũng vậy”. 

Chị là một người phụ nữ hiểu chuyện, yêu thương gia đình, luôn trong tâm thế “chủ động” chăm lo mọi thứ, không muốn ai phiền lòng về mình. Chị luôn lao động và tự lập tài chính để lo cho bản thân, sắm sửa mọi thứ cho ba mẹ. Nhưng sâu thẳm bên trong chị, chúng tôi nhìn thấy có một “sự mạnh mẽ” đáng ngưỡng mộ, có “một sự đáng thương” khi gánh chịu cuộc hôn nhân tan vỡ và là người mẹ đơn thân 8 năm dài.

Hôn nhân rạn nứt, nỗi niềm về việc “cấp dưỡng” nuôi con

Ly hôn là chuyện không ai mong muốn bởi phía sau nó là một nỗi đau khó thể chữa lành. Đồng thời, còn liên quan rất lớn về quyền lợi của con cái và sự tổn thương của những đứa bé khi rơi vào hoàn cảnh cha mẹ đứt gánh. Nguyên nhân dẫn đến cuộc ly hôn của chị Hương là do chị tự chủ, bật một cái công tắc không phụ thuộc vào chồng nữa, có thể tự lo được hết, lo cho mình, lo cho con và sau đó là dẫn đến việc  gia đình đổ vỡ.

Chị Lan Hương nuôi con sau ly hôn, trở thành trụ cột chính lo cho gia đình, chị cũng như nhiều người phụ nữ khác không quá quan trọng việc tiền cấp dưỡng hoặc do chị chán ngán đến mức không muốn lên tiếng về nghĩa vụ cấp dưỡng của chồng cũ. Với quyết định mỗi một tháng chu cấp 2 triệu cho con nhưng chồng chị cũng không chủ động đưa. Chị thực sự không cần “2 triệu” ấy, cái chị cần là thái độ của “một người cha” mong muốn thực hiện nghĩa vụ, tình yêu thương còn sót lại dành cho con mình. Và rồi, chị lại tự bật thêm một cái công tắc nữa là càng phải có một vị trí trong xã hội, phải có một công việc ổn định. Chị chia sẻ: “Thậm chí khi em đã đạt đến với một cái mức lương mà một tháng từ 30 cho đến 40 triệu và em không còn cái suy nghĩ ấy,…. không còn cần cái gọi là 2 triệu đấy nữa…”

Chị biết rằng cuộc hôn nhân đấy sẽ chẳng thể hàn gắn như xưa. Mỗi lần nói chuyện với nhau về vấn đề về con cái là y như rằng tâm thức hai bên là sẽ có một “cái đối nghịch”. Chính vì thế, chị không còn quá mong đợi vào sự tự giác, thay đổi của chồng cũ mà bắt đầu học cách chữa lành bản thân mình, để vực dậy sau nỗi đau.

Chia sẻ chị Vũ Thị Lan Hương tại Clb 5Am
Hôn nhân tan vỡ luôn để lại nhiều sự tổn thương, đặc biệt là người phụ nữ

Hành trình chữa lành bản thân

Giai đoạn đầu sau ly hôn, phụ nữ thường rơi vào bế tắc, tinh thần suy sụp, cảm giác như vô định không biết rồi tương lai sẽ thế nào, nuôi dưỡng con cái sao cho tốt, bởi người phụ nữ phải vừa “làm mẹ, làm cha”. Chẳng ai có thể đoán được rằng những tổn thương của người phụ nữ sẽ kéo dài bao lâu bởi tùy vào mỗi người nhưng chắc chắn rằng, ẩn sâu sau những nụ cười ấy là một trái tim đầy vết xước. Có thể sẽ lành lại nhưng sẽ không thể trở lại như lúc ban đầu.

Theo như những gì chị Lan Hương xúc động chia sẻ lại: “khi bắt đầu đến với cộng đồng… bắt đầu bước sang tuần thứ sáu của em thì là em mới thấy rằng em cũng đã mở tâm thức. Dần dà cái vấn đề không phải là còn 2 triệu nữa mà vấn đề đó là chia sẻ, là trách nhiệm. Và sáng ngày hôm qua em có được phát biểu và em có đưa ra cho mình một quyết định là năm nay là năm số 7 của em và em bắt đầu tập trung cho cái việc học và phát triển bản thân của mình, bắt đầu gây dựng một con đường đi đúng đắn nhất từ trước đến nay, nó không còn phải chạy gồng theo đồng tiền, nó không còn phải lo lắng, mà đó là mình “mang cái đúng”, “cái trách nhiệm” mà kết nối với chính mình, chữa lành cho chính bản thân mình.” 

Người mẹ có thể hy sinh, gồng gánh tất cả vì con cái
Người mẹ có thể hy sinh, gồng gánh tất cả vì con cái

Có thể thấy, từ khi chị Hương tham gia cộng đồng, học cách thấu cảm và tận dụng được nguồn năng lượng tích cực trong người mình, chị đã chữa lành bản thân và vấn đề của chính gia đình mình, bao dung hơn, mở lòng hơn, san sẻ trách nhiệm đó ra bằng việc cho phép con gặp ba. “Quyết định là sẽ cho con năm nay về được ở với ba. Vì trong suốt 7, 8 năm rồi là con ở với mẹ, có những lúc tài chính thì cũng ổn định nhưng cũng có những lúc bản thân cũng phải gồng lên, dù 30,40 triệu vẫn cứ thiếu”. Đó là một sự thứ tha, bao dung lớn cho chồng cũ, biết cách thỏa hiệp với chính mình để đạt được sự thư giãn trong tâm hồn sau những lo âu, mệt nhọc, một mình chịu đựng.

Chia sẻ chị Vũ Thị Lan Hương tại Clb 5Am
Hành trình chữa lành bản thân, cân bằng cảm xúc

Tâm hồn nhẹ nhõm, yêu thương quay về

Chị Vũ Thị Lan Hương nhận thức được cái thử thách ở chặng 2 của chị là con số 4 và đến bây giờ chị thấy thực sự rất là may mắn khi được biết đến cộng đồng và vẫn còn cơ hội một năm rưỡi nữa trong cái chặng 2 là để mình sửa sai và giúp tâm thức mình cởi mở hơn, yêu thương chính bản thân mình hơn. Chị bắt đầu sắp xếp, giải quyết từng việc đâu vào đó: “với cái dòng tiền mà chị đang mang đi đầu tư vào đâu đó, chạm đến một chút tiền đỏ, chị hoan hỉ sẽ lấy lại được cái gốc thôi”. 

Chị cứ tập trung đi học thay cho công việc. Và một điều tích cực, hạnh phúc khác mà chị đón nhận được chính là ngôi nhà số 2 là mẹ của chị và ngôi nhà số 3 là anh trai của chị trong tháng vừa rồi gửi cho chị một số tiền. Mặc dù chỉ 3 triệu nhưng đối với chị như 30 triệu. Chị tâm sự thêm: “trong suốt bao nhiêu năm qua, là em đi làm tìm mọi cách mua sắm về cho gia đình, cho mẹ với anh, cho tiền,… hay mua từng bộ quần áo, tất cả những thứ nhỏ nhỏ trong gia đình”. Giờ đây khi bản thân được nhận lại một số tiền như vậy dù nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa lớn lao đối với chị, chị cảm thấy gánh nặng của đôi vai mình như được giảm xuống, không còn như ngày trước với “tâm thức” là mình đã lớn từng này rồi mà được mẹ cho tiền, mẹ sẽ rất là khổ, sợ mẹ vất vả.

Chia sẻ chị Vũ Thị Lan Hương tại Clb 5Am
Mở lòng để đón nhận nhiều tình yêu thương hơn

Qua câu chuyện và những chia sẻ của chị Vũ Thị Lan Hương tại Clb 5Am là một câu chuyện bao hàm nhiều cảm xúc đối với chúng tôi, đó là sự ngưỡng mộ, sự thương cảm, sự thấu hiểu tâm hồn của một người mẹ, người con của gia đình. Đồng thời, đó còn là một câu chuyện truyền cảm hứng mạnh mẽ với những thay đổi diệu kỳ giúp cuộc sống chị hạnh phúc hơn!

Leave A Comment