Cách đưa ra mục tiêu ở gốc thay vì chỉ tuyên bố

Cách đưa ra mục tiêu ở gốc thay vì tuyên bố, cần hướng về giá trị bên trong và bên ngoài đồng nhất, tập trung vào ngôi nhà thứ nhất và tìm kiếm giải pháp sâu nhất. 

Có bao giờ bạn tự thấy, chúng ta đặt nhiều mục tiêu nhưng chúng ta lại không thực hiện được nó? Điều này lặp đi lặp lại khiến bạn cảm thấy cuộc sống mất niềm tin, mất động lực. Và hơn hết, bạn cảm thấy rất xấu hổ vì đã lỡ tuyên bố mục tiêu đó với người khác? Hiểu đúng căn nguyên của vấn đề, bạn sẽ biết được cách đưa ra mục tiêu ở gốc thay vì chỉ tuyên bố. Và đó mới chính là bước đi khôn ngoan để đạt được những mong ước của cuộc đời. 

Cách để đưa ra mục tiêu từ gốc thay vì chỉ là lời tuyên bố
Cách để đưa ra mục tiêu từ gốc thay vì chỉ là lời tuyên bố

Một người sống có mục tiêu, đó mới chính là cuộc đời

Có rất nhiều người, sống không hề có mục tiêu nào trong đời. Bạn nên biết rằng, mục tiêu khác với mơ ước. Mơ ước có thể viển vông, nhưng mục tiêu lại là những gì mà chúng ta kỳ vọng đạt được trong khả năng của mình.

Thiết lập mục tiêu có vô ích không? Không hề. Chỉ khi sống có mục tiêu, bạn mới thấy được cuộc sống của mình thực sự có ý nghĩa:

  • Thiết lập mục tiêu sẽ giúp cuộc sống của bạn rõ ràng hơn. Khi có được hình ảnh về thứ bạn muốn, bạn sẽ tìm ra được cách để đạt được điều mong muốn đó.
  • Mục tiêu sẽ tạo động lực cho chúng ta hành động. Vì khi thiếu động lực, rất nhiều người không thể nào làm được bất cứ việc gì. Bạn muốn giảm cân, bạn muốn mở mang tri thức. Nhưng nếu không có động lực, bạn sẽ chẳng thể nào đến được phòng tập hay mở trang sách ra. 
  • Mục tiêu giúp chúng ta gìn giữ được sự tập trung vào con đường chúng ta đang đi.
  • Mục tiêu giúp chúng ta có trách nhiệm hơn, bạn cần có nghĩa vụ để có thể trả lời chính mình về kế hoạch cuộc đời của mình. 
  • Mục tiêu giúp chúng ta huy động được mọi nguồn lực xung quanh, giúp chúng ta hoàn thành được những gì đã kỳ vọng đó. 
Có mục tiêu, chúng ta mới có thể huy động mọi nguồn lực để hoàn thành khát vọng
Có mục tiêu, chúng ta mới có thể huy động mọi nguồn lực để hoàn thành khát vọng

Vì sao nhiều người đặt mục tiêu nhưng khó có thể hoàn thành được?

Có rất nhiều người đặt ra mục tiêu nhưng lại không thể hoàn thành được mục tiêu đó. Nguyên nhân vì sao? Có thể thấy, vấn đề này khởi nguồn từ rất nhiều yếu tố:

Tuyên bố mục tiêu quá sức mình hoặc không dám công bố mục tiêu

Tuyên bố mục tiêu, đó là điều mà chúng ta hay làm, và điều này cũng là một cách thể hiện cái tôi cá nhân của mỗi người. Sự kiêu hãnh có thể khiến bạn hô to mục tiêu với nhiều người: Tôi sẽ làm được cái này, cái kia trong abc thời gian.

Bạn nên hiểu rằng, cuộc đời có nhiều cái nghiệp. Khẩu nghiệp, thân nghiệp, ý nghiệp. Trong đó, khẩu nghiệp chỉ là chót lưỡi đầu môi. Khi bạn tuyên bố một điều gì quá to tát vượt sức, tự thâm tâm bạn đã nghi ngờ bản thân mình. 

Còn có trường hợp ngược lại, bạn không dám tuyên bố với người khác. Bạn lo sợ mình không đủ năng lực để hoàn thành mục tiêu.

Vì thiếu niềm tin vào bản thân, rõ ràng bạn đã thất bại từ khi đặt mục tiêu. Không cần đến thời hạn hoàn thành mục tiêu kết thúc. Rõ ràng tự bạn đã kết thúc chính mục tiêu của mình.

Tuyên bố mục tiêu không giống với suy nghĩ sẽ tạo ra mâu thuẫn giữa bên trong và bên ngoài
Tuyên bố mục tiêu không giống với suy nghĩ sẽ tạo ra mâu thuẫn giữa bên trong và bên ngoài

Không đủ nguồn năng lượng để thực hiện

Mục tiêu được đưa ra, nhưng bạn luôn trong tâm thế lo lắng, sợ hãi và nghi ngờ. Lúc này, trường năng lượng bạn đưa ra sẽ không đủ mạnh. Khi đó, luật hấp dẫn sẽ không được vận hành, vũ trụ sẽ từ chối giúp đỡ bạn.

Bạn thiếu niềm tin. Lúc này, khả năng tiếp nhận tỷ lệ thành công rất thấp. Một người không thể thành công khi cứ mãi nghi ngờ bản thân. Hoặc khi đã có mục tiêu, nhưng làm gì cũng đắn đo cân nhắc. Trường hợp này, bạn hoài nghi mục tiêu của mình trong suốt quá trình thực hiện nó.

Thực hiện mục tiêu, đó chính là hoàn thiện ngôi nhà số 1 của chúng ta. Ngôi nhà của bản thể cá nhân, của sự khẳng định chính mình, của hạnh phúc mà mình đang tìm kiếm xây dựng. Thế nhưng, bạn hoài nghi chính mình. Bạn cho rằng bản thân sẽ không thể thực hiện được mục tiêu đó. Và tất yếu với những điều này, bạn không thể nào có được một kết quả vẹn toàn như ý. 

Bản thân thiếu tự tin, không đủ năng lượng để hoàn thành sẽ làm mục tiêu thất bại
Bản thân thiếu tự tin, không đủ năng lượng để hoàn thành sẽ làm mục tiêu thất bại

Cách đưa ra mục tiêu ở gốc thay vì tuyên bố: Hiểu đúng quy luật vận hành của luật hấp dẫn

Chúng ta nên hiểu rằng, hiểu đúng bản chất của luật hấp dẫn, và thực hành nó, đó chính là cách để bạn có thể đưa ra mục tiêu từ gốc. Lúc này, mục tiêu không chỉ đơn thuần là lời tuyên bố suông. Mà đó chính là target và chúng ta sẽ làm được điều đó thông qua luật hấp dẫn.

Rất nhiều người nghi ngờ về tính hiệu quả của luật hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rõ bản chất của nó. Luật hấp dẫn mang về sự thịnh vượng cho những đứa con của tạo hóa. Nó không vận hành theo cách mà chúng ta tham vọng. Tức là, mọi sự đều phải hài hòa, không quá tham lam hay mong cầu vượt mức.

Bạn thử tưởng tượng, bạn đặt mục tiêu sẽ mở một cửa hàng. Tuy nhiên, bạn không có vốn. Bạn quay về ngôi nhà số 2, nhà bố mẹ, để cầu cạnh sự giúp đỡ. Tất nhiên, bố mẹ sẽ có đủ năng lực để phân tích xem tham vọng của bạn có thể đạt thành hay không.

Nếu là một đứa con có đủ năng lực và trí tuệ, bố mẹ sẽ giúp đỡ bạn toàn phần để bạn hoàn thành mục tiêu của mình. Tạo hóa không bỏ rơi con cái của mình.

Cần đưa mục tiêu ở gốc, hiểu đúng bản chất của luật hấp dẫn để hoàn thành nó
Cần đưa mục tiêu ở gốc, hiểu đúng bản chất của luật hấp dẫn để hoàn thành nó

Tuy nhiên, đặt trường hợp bạn ngông cuồng, bạn không có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Khi đó, bố mẹ cũng sẽ giúp đỡ nhưng trong phạm vi vừa đủ và để bạn nhận lại bài học tương xứng cho sự vội vã và đặt mục tiêu quá mức của mình. Đó chính là Luật hấp dẫn. Chúng ta có đủ trường năng lượng để hấp dẫn những thành công hay không, điều này phụ thuộc vào nguồn năng lượng mà chúng ta tỏa ra nó đang ở trạng thái nào. 

Đặt mục tiêu từ gốc, mục tiêu đó không nên xuất phát từ lòng tham hay sự đau khổ Lòng tham, đau khổ là phản quy luật của gốc rễ. Nền móng không thể được xây dựng từ những trạng thái này.

Hiểu được chiều sâu của gốc rễ luật hấp dẫn, chúng ta mới có thể đặt được mục tiêu và xây dựng được nguồn năng lượng tích cực nhất.

Bạn cũng cần biết rằng, lòng tham khác với tham vọng. Tham vọng được xây dựng dựa trên cơ sở niềm tin và khát khao, kết hợp với năng lực thực tiễn. Trong khi đó, lòng tham lại được xây dựng dựa trên những mong cầu quá sức, vượt xa những gì mà bản thân có thể kiêm nhiệm được. 

Lời kết

Mục tiêu chính là điều dẫn dắt chúng ta đến với mọi thành công trong cuộc đời. Sống có mục tiêu, đó mới là một cuộc sống có ý nghĩa, để chúng ta biết khát vọng, tạo dựng hạnh phúc cho chính mình và những người xung quanh.

Tuy nhiên, đặt mục tiêu nên được thực hành từ gốc. Cái gốc rễ của vấn đề, không tự lừa dối tiếng nói bên trong tâm tưởng của mình và nó cần có sự đồng nhất với bên ngoài, với lời tuyên bố mà bạn đưa ra. Khi đó, mục tiêu mới có đủ động lực để chúng ta hành động.

Chúng ta sống trong trường năng lượng của chính mình, thông qua ảnh hưởng từ những trường năng lượng xung quanh. Đó chính là tạo hóa, là vũ trụ. Và mỗi chúng ta, bằng cách của riêng mình, sẽ tạo dựng được những giá trị tốt nhất theo cách mà chúng ta có thể làm được. 

Leave A Comment