5 bước đầu ngày tươi sáng

5 Bước đầu ngày tươi sáng – Giao tiếp bên trong và giao tiếp bên ngoài của 2 kiểu người

Thực hành 5 bước đầu ngày tươi sáng có thể áp dụng cho cả 2 kiểu người hướng nội và hướng ngoại, thực hành mỗi ngày để cơ thể ngập tràn năng lượng hạnh phúc. 

Làm thế nào để bắt đầu một ngày mới thật tràn ngập năng lượng và thu hút những nguồn năng lượng tốt nhất? Có thể bạn sẽ có nhiều đáp án. Tuy nhiên, dưới đây là 5 cách để bạn có một đầu ngày tươi sáng nhất. Đây chính là bài thực hành của Cộng đồng gia đình hạnh phúc bền vững. 

Bên cạnh những chia sẻ về 5 bước khởi đầu ngày mới, Thầy Bùi Quốc Tuấn cũng chia sẻ cho chúng ta những thói quen của 2 kiểu người: Hướng nội và hướng ngoại. Hãy thử xem bạn thuộc kiểu người nào và từ đó, tìm kiếm được những cách hành xử phù hợp với bản ngã của mình.

5 bước đầu ngày tươi sáng
5 bước đầu ngày tươi sáng

5 bước để có khởi đầu ngày mới tươi sáng

Một ngày mới lại đến. Dù hôm qua bạn trải qua một ngày vô cùng tồi tệ hay một ngày ngập tràn hạnh phúc, thì tất cả cũng đã qua đi. Hãy cho bản thân thêm một cơ hội bắt đầu lại từ đầu với 5 nghi thức dưới đây:

Giao tiếp với tiềm thức

Mỗi người trong chúng ta đều có ý thức và tiềm thức. Tiềm thức luôn trú ngụ sẵn trong con người chúng ta và gần như chúng ta ít khi nào để ý về nó. Tuy nhiên, nó lại chính là nhân tố quyết định đến phần lớn hành vi, suy nghĩ của chúng ta.

Mỗi ngày trước khi đi ngủ, bạn hãy vỗ nhẹ vai mình, như một cách giao tiếp với tiềm thức. Sau đó, nhắc nhở tiềm thức hãy gọi mình dậy lúc 5h sáng, hoặc bất cứ khung giờ nào mà bạn muốn dậy. Hãy trò chuyện với tiềm thức bằng cả sự chân thành và tin tưởng. Sau đó tự tin đi ngủ thật ngon.

Có thể bạn chưa tin, nhưng khi bạn thực hành liên tục, bạn sẽ thấy không cần báo thức bạn vẫn dậy đúng giờ mà mình mong muốn. Vì tiềm thức vẫn luôn túc trực, chờ đợi đến giờ và nhắc nhở bạn dậy. Khi thức dậy, hãy cảm ơn tiềm thức đã gọi mình dậy. Đó là cách bạn đang giao tiếp với con người bên trong của mình. Thức dậy, đó cũng là quy trình đầu tiên để bạn khởi đầu ngày mới thật hạnh phúc và bình yên. 

Giao tiếp và tin tưởng vào tiềm thức
Giao tiếp và tin tưởng vào tiềm thức

Gấp gọn chăn mền

Ngay sau khi thức dậy, bạn hãy gấp gọn chăn mền. Đây là một cách để kích hoạt cho tiềm thức sự ngăn nắp. Quan trọng hơn, chính là rèn luyện thói quen và ý thức của bạn. Nếu bạn ra khỏi phòng ngủ mà căn phòng vẫn còn bừa bộn, cho thấy tổ chức cuộc sống của bạn cũng không thực sự hiệu quả.

Mọi thứ bừa bộn sẽ tạo nên cảm giác mệt mỏi khi bạn trở về nhà, vào lại phòng ngủ của mình vào tối đó. Do đó, gấp gọn chăn mền không chỉ kích hoạt ở bạn sự ngăn nắp trật tự, cho thấy dấu hiệu của một con người gọn gàng. Nó còn là cách để bạn có thể bắt đầu một ngày mai tươi đẹp hơn. Nó chính là lời giao tiếp của bạn với chính bạn khi ra khỏi giường: Nào, hôm nay mọi thứ của tôi đều gọn gàng và ngăn nắp nhé!

Uống 1 cốc nước ấm

Uống nước ấm chính là bước thứ 3 để bạn khởi đầu ngày tươi sáng. Bạn không nên uống quá nhanh mà nên uống từng ngụm, để dạ dày hấp thu theo từng giai đoạn và cảm nhận sâu sắc từng giọt nước đi vào cơ thể mình. 

Việc này có rất nhiều lợi ích. Một cốc nước ấm đầu ngày không chỉ kích thích tiêu hóa, làm sạch đường ruột. Nó sẽ giúp thành mạch được làm ấm, kích hoạt cơ thể hoạt động trở lại. Hơn hết, nó giúp bù năng lượng cho bạn sau một đêm ngủ dài. Bạn sẽ có được trạng thái thể chất tốt nhất để bắt đầu ngày mới. 

1 cốc nước ấm sau khi thức dậy có rất nhiều lợi ích
1 cốc nước ấm sau khi thức dậy có rất nhiều lợi ích

Soi gương

Nghi thức tiếp theo trong 5 nghi thức chào ngày mới chính là soi gương. Soi gương hiện hữu chứ không phải kiểu soi gương qua loa như nhiều người thường làm. Soi gương qua loa tức là bạn chỉ xẹt qua gương, nhìn ngắm mình, chải đầu, và rồi tất bật cho công việc. 

Trong khi đó, soi gương hiện hữu lại có rất nhiều lợi ích. Hãy thực hành bài tập này trong khoảng 10 giây. Trong 10 giây đó, bạn hãy nhìn sâu vào gương mặt mình, đôi mắt mình, khen gương mặt mình, cảm ơn thân thể này. Điều này sẽ tạo nên sự thức tỉnh về mặt tâm thức. Khi bạn khen tiềm thức của mình, dần dần bạn sẽ trẻ ra nhiều so với tuổi thật của mình.

Tập 5 thức Tây Tạng

5 thức Tây Tạng chính là bài tập hiệu quả để khởi đầu ngày mới. Nó có thể dành cho bất cứ ai. Bài tập sẽ giúp khai mở luân xa. Trong quá trình tập, hãy duy trì đều đặn việc hít thở sâu và đúng theo hướng dẫn. 

5 thức Tây Tạng để khởi đầu ngày mới tràn đầy năng lượng
5 thức Tây Tạng để khởi đầu ngày mới tràn đầy năng lượng

Giao tiếp bên trong và bên ngoài của 2 nhóm người

Phần còn lại của nội dung video, thầy Bùi Quốc Tuấn chia sẻ về các đặc trưng của 2 nhóm người hướng nội và hướng ngoại. Bạn hãy thử xem mình là ai trong 2 kiểu người này nhé:

Nhóm người hướng nội

Nhóm người hướng nội chính là nhóm người giao tiếp nội tâm. Họ thường là những người trầm mặc, ít nói chuyện. Họ ít chia sẻ cởi mở với người lạ, chỉ dốc hết tâm can với những ai thực sự thân thiết mà họ tin tưởng. 

Đây cũng là những kiểu người rất nhạy cảm với các biến động của cuộc sống. Khi có ai đó hỏi về đời tư cá nhân, họ thường xuất hiện trạng thái cáu bẳn, gắt gỏng, khó chịu. Khi họ tập trung vào công việc, tốt nhất bạn không nên đụng đến hay hỏi đến họ. Họ không chỉ hiếm khi trả lời mà còn có thể phản ứng gay gắt với bạn.

Đây cũng là nhóm người thường suy nghĩ thái quá về một vấn đề gì đó. Họ ít khi nào chấp nhận được bản thân mình sai. Do đó họ thường cân nhắc lâu, hành động cẩn thận. Họ cũng ít chấp nhận cái sai của người khác. Lâu dần, họ trở nên khó tính, khó gần, khó chấp nhận những điều không trọn vẹn của cuộc sống và thường chính vì vậy mà luôn làm khổ chính mình và người thân.

Người sống hướng nội rất dễ bị bệnh tâm lý. Họ cũng sẽ vì suy nghĩ, căng thẳng quá mức mà ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Đây thực sự là những tính cách có quá nhiều tiêu cực. Do đó, nếu bạn là một người hướng nội, hãy cởi mở tâm thế mình, trò chuyện nhiều hơn với tiềm thức của mình, đồng thời mở lòng ra với cuộc sống bên ngoài. Bạn sẽ cảm nhận được thêm nhiều giá trị quý giá cho cuộc sống. 

Người hướng nội rất dễ bị các vấn đề tâm lý
Người hướng nội rất dễ bị các vấn đề tâm lý

Nhóm người hướng ngoại

Đây là những nhóm người chuyên về giao tiếp bên ngoài. Họ năng động, trẻ trung, nhiệt thành và ồn ào. Họ thường khó giấu được cảm xúc của mình, thường mạnh dạn bộc lộ nó ra cho người khác thấy. Ở họ, ngôn từ luôn đi trước suy nghĩ. Họ ngoại giao tốt, vui vẻ, nhiều bạn bè, thật lắm các mối quan hệ.

Tuy nhiên, kiểu người này cũng có rất nhiều nhược điểm. Vì quá quảng đại, họ dễ tin người. Họ cũng không sâu sắc, thường quyết định quá nhanh nhiều vấn đề và rồi hối hận. Khi trò chuyện, vì nói nhiều mà họ nói quá lan man, thiếu chủ đích. Họ cũng khiến người khác mất lòng khi nóng giận, khó kềm chế được cảm xúc bản thân. 

Và hơn hết, thành công và thất bại luôn song song với họ. Sự kiểm soát tâm lý để đạt độ bình ổn là điều cần thiết với những nhóm người này. 

Với bất cứ kiểu người nào, bạn cũng cần sự cân bằng giữa giao tiếp bên ngoài và bên trong. Sẽ thật khiên cưỡng khi cho rằng người hướng nội tốt hơn hay người hướng ngoại hay hơn. Điều quan trọng là bạn sống với cảm xúc và tính cách của mình. Đồng thời từng bước hoàn thiện nó theo chiều hướng tích cực.

Nhóm người hướng ngoại thường nông nổi, hành động thiếu suy nghĩ
Nhóm người hướng ngoại thường nông nổi, hành động thiếu suy nghĩ

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu 5 bước khởi đầu người tươi sáng bình yên, hạnh phúc. Chúng ta cũng đã tìm hiểu về 2 kiểu người phổ biến và có thể tự xếp loại bản thân mình. Chúc các bạn có được một khởi đầu ngày mới nhẹ nhàng, và từng ngày đều bình an trọn vẹn. 

Leave A Comment